Bầu cử Mỹ: Sẽ có kiểm phiếu lại tại bang chiến địa Georgia

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quan chức phụ trách bầu cử Brad Raffensperger của bang Georgia cho hay ông dự đoán sẽ cuộc kiểm phiếu lại do cách biệt giữa Tổng tống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden rất nhỏ.
Nhân viên bầu cử xử lý các lá phiếu ở thành phố Atlanta, Georgia /// Reuters Nhân viên bầu cử xử lý các lá phiếu ở thành phố Atlanta, Georgia - Reuters
Nhân viên bầu cử xử lý các lá phiếu ở thành phố Atlanta, Georgia
Reuters
Ông Biden hiện dẫn trước ông Trump chỉ hơn 1.500 phiếu tại bang Georgia. Reuters dẫn luật tại Georgia cho hay một ứng viên có thể đề nghị kiểm phiếu lại nếu chênh lệch thắng không quá 0,5%.
Việc kiểm phiếu lại phải được yêu cầu trong 2 ngày làm việc sau khi kết quả được xác định. Luật liên bang không quy định cụ thể ai sẽ chịu trách nhiệm trả phí kiểm phiếu lại.

Tổng thống Trump tụt lại sau, nhưng ngăn cản ông Biden tuyên bố chiến thắng

Quy định kiểm lại ở các bang chiến địa không giống nhau. Quan chức bầu cử Kathy Boockvar của bang Pennsylvania cho hay theo luật, việc kiểm phiếu lại diễn ra nếu chênh lệch thắng không quá 0,5% và việc này cần được ra lệnh trước 17 giờ ngày 12.11 và hoàn tất trước ngày 24.11. Việc kiểm phiếu lại cũng có thể diễn ra ở cấp hạt nếu cử trỉ ở đó yêu cầu.
Ông Biden dẫn trước ông Trump ở Georgia và Pennsylvania. Tổng thống Trump không thể đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thắng cử mà không giành chiến thắng ở Georgia và Pennsylvania, vì thế cơ hội tái đắc cử của ông sẽ phụ thuộc vào diễn biến ở hai bang này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kien Truong

Kien Truong

Đây là cái nhục của nước Mỹ, cũng là chuyện hết sức vô lý, ông Biden đang thua rất xa TT Trump tại các TB 'chiến địa' bỗng dưng có hàng trăm ngàn phiếu và vượt lên dẫn trước, trò chơi có vẻ trẻ con đã được dự mưu từ mấy tháng trước qua cái gọi là 'bầu cử bằng thư', những phiếu bầu này khó có thể mang tính chính xác do vậy đây chính là kẽ hở trong Luật Bầu Cử của Mỹ nếu bọn gian muốn lợi dụng, họ in thoải mái những phiếu bầu cho họ và sau đó bỏ vào thùng thư từ cả vài ba tháng trước, có nhiều người sẽ bầu hàng chục lần thậm chí bầu bao nhiêu lần cũng được. Đã có phát hiện cả trăm ngàn lá phiếu mang tên một người... đây cũng chính là điều mà TT Trump cũng như ban tranh cử của ổng đã nhận thức được, tuy nhiên đám truyền thông cánh tả luôn miệng lấp liếm cho rằng không có bằng chứng, chẳng lẽ ăn gian kiểu này lại quá hoàn hảo đến mức không có một sơ hở nào hay sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU