Bầu cử Mỹ 2020: Khi nào các bang chiến địa ở Mỹ dứt điểm việc kiểm phiếu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết quả chung cuộc của bầu cử tổng thống Mỹ hiện phụ thuộc vào việc kiểm phiếu của một số bang chiến địa còn lại, giữa lúc ứng viên Joe Biden tạm dẫn trước Tổng thống Donald Trump.
Các nhân viên ở thành phố Atlanta (bang Georgia) đang tất bật kiểm phiếu  /// Reuters Các nhân viên ở thành phố Atlanta (bang Georgia) đang tất bật kiểm phiếu - Reuters
Các nhân viên ở thành phố Atlanta (bang Georgia) đang tất bật kiểm phiếu
Reuters
AP đưa tin tính đến sáng ngày 5.11 (giờ Việt Nam), ông Joe Biden đang tạm thời dẫn trước Tổng thống Donald Trump với số phiếu đại cử tri là 264-214. Ứng viên nào giành được 270 phiếu sẽ chiến thắng.
Sự chú ý đang được đổ dồn vào các bang chiến địa như Pennsylvania (20 phiếu), Georgia (16 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu), Arizona (11 phiếu) và Nevada (6 lá phiếu).

Bầu cử Mỹ 2020: Các bang còn lại khi nào ngã ngũ

Bang Arizona (11 phiếu đại cử tri)

Bang Arizona có 11 lá phiếu đại cử tri mà cả Tổng thống Trump và ông Biden đều đang rất cần. Ước tính đến trưa 4.11 (giờ Mỹ), có khoảng 620.000 lá phiếu vẫn chưa được kiểm đếm ở Arizona, theo Đài CNN.

Ông Joe Biden gần mốc chiến thắng, Tổng thống Trump kiện đòi dừng kiểm phiếu

Thống đốc bang Arizona Doug Ducey kêu gọi kiên nhẫn vì việc kiểm phiếu số lượng lớn lá phiếu vẫn đang tiếp diễn. Ông cũng yêu cầu mọi người không nên đưa ra bất cứ tuyên bố gì vì kết quả thay đổi đáng kể hằng giờ.
Theo trang AZfamily dẫn kết quả của 99% số phiếu được kiểm tại bang Arizona, ông Biden hiện dẫn trước ông Trump với tỷ lệ là 51% so với 48%.
Giới chức bầu cử bang  Arizona kỳ vọng kết quả có thể được công bố từ 19-22 giờ 30 phút ngày 4.11 (tức 9-12 giờ ngày 5.11, giờ VN).

Georgia (16 phiếu đại cử tri)

Bang Georgia với 16 lá phiếu đại cử tri dự kiến hoàn tất việc kiểm phiếu vào ngày 4.11 (giờ địa phương). Tính đến tối 4.11, còn 163.000 lá phiếu vắng mặt cần được đếm, theo Đài Georgia Public Radio. Tổng thống Trump hiện dẫn trước ứng viên Biden, song chỉ với cách biệt chưa tới 40.000 lá phiếu, theo hãng AP.
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã khởi kiện, yêu cầu ngừng đếm phiếu tại Georgia, trong lúc các quan chức vẫn tiếp tục đếm hàng chục ngàn phiếu bầu, theo AP.
Ông Rich Barron, giám đốc bầu cử hạt Fulton tuyên bố sẽ cố gắng đảm bảo mọi lá phiếu được tính và công việc có thể kéo dài đến nửa đêm hoặc sang ngày 5.11. “Chúng tôi sẽ hoàn thành trong đêm nay, bằng bất cứ giá nào”, ông Barron nói. Trong số phiếu chưa được kiểm có nhiều phiếu bầu qua thư, theo The Guardian.

Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri)

Việc kiểm phiếu ở Bắc Carolina có thể kéo dài đến ngày 12.11, nếu kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử tổng thống vẫn chưa rõ ràng.
Bắc Carolina cho phép kiểm đếm những phiếu bầu qua thư được gửi đến vào ngày 12.11, miễn có dấu bưu điện vào ngày 3.11.

Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri)

Giới chức bang Pennsylvania cho biết việc kiểm lượng lớn phiếu bầu ở bang này sẽ "mất vài ngày", theo CNN.
Pennsylvania đã nhận gần 2,6 triệu lá phiếu bầu qua thư. Theo giới chức bang này, số phiếu này gấp 10 lần so với những kỳ bầu cử trước.
Dù cử tri bỏ phiếu sớm ở bang Pennsylvania song theo quy định của bang, việc kiểm phiếu không được tiến hành trước ngày bầu cử 3.11. Theo giới chức bang Pennsylvania, việc kiểm phiếu qua thư chỉ bắt đầu từ 7 giờ ngày 3.11.
Tính đến sáng 5.11, mới có hơn 50% lá phiếu qua thư được kiểm, theo Đài NPR dẫn lời giới chức bầu cử bang Pennsylvania.
Trong khi đó, giới chức bầu cử tại các hạt ở bang Pennsylvania cho biết phải chờ đến ngày 6.11 mới có thể cân nhắc tuyên bố hoàn tất kiểm phiếu vì có thể còn phiếu gửi qua thư đến trễ.

Nevada (6 phiếu đại cử tri)

Vào chiều tối 4.11 (giờ địa phương, tức sáng 5.11, giờ VN), giới chức bang Nevada cho biết bang này hiện tạm ngưng việc kiểm đếm phiếu và sẽ cập nhật thông tin về việc kiểm phiếu vào ngày 5.11 (giờ địa phương).

Bầu cử Mỹ 2020: Nevada sẽ là nơi kết quả an bài

Tính đến nay, bang Nevada đã hoàn tất việc kiểm 75% số lá phiếu và ứng viên Biden hiện tạm dẫn trước Tổng thống Trump.
Đài NPR dẫn lời bà Jennifer Russell, đại diện chính quyền bang Nevada, cho biết: “Các hạt trong bang phải đến ngày 12.11 mới kết thúc việc kiểm đếm phiếu”.
Giới chức bang Nevada cho biết vẫn còn nhiều phiếu bầu qua thư nhận được trong Ngày bầu cử 3.11 và sẽ đến trong tuần tới, chưa được kiểm đếm.
“Khó ước tính số phiếu còn lại ở Nevada vì mỗi cử tri đều gửi lá phiếu qua đường bưu điện. Rõ ràng là không phải ai cũng đến bỏ phiếu trực tiếp”, một đại diện bộ phận kiểm phiếu tại bang Nevada cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU