Bất chấp lạm phát cao, Venezuela tăng lương tối thiểu thêm 30%

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ nâng lương tối thiếu và lương hưu thêm 30 % để đối phó với tình trạng lạm phát cao. Đây là lần nâng lương tối thiểu thứ 2 ở Venezuela trong năm nay.

(TNO) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ nâng lương tối thiếu và lương hưu thêm 30 % để đối phó với tình trạng lạm phát cao. Đây là lần nâng lương tối thiểu thứ 2 ở Venezuela trong năm nay.

Bất chấp lạm phát cao, Venezuela tăng lương tối thiểu thêm 30% - ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters

Ông Maduro đưa ra tuyên bố này trong cuộc tuần hành nhân ngày Quốc tế Lao động hôm 1.5 ở Venezuela. Ngoài ra, ông cũng cam kết tăng lương cho quân nhân và nhân viên chính phủ, AP đưa tin.
‘Đôi khi chúng ta không thể thấy được bộ mặt của những con quái vật muốn tiêu diệt nền kinh tế và chọc tức người dân’, ông Maduro nói trong cuộc tuần hành.
Tổng thống Venezuela cũng cam kết sắp tới sẽ thực hiện nhiều biện pháp hơn để giành quyền kiểm soát nền kinh tế từ những nhà tài phiệt, những tay ‘đầu sỏ chính trị’ mà ông cáo buộc đang tìm cách lật đổ chính phủ.
Bất chấp lạm phát cao, Venezuela tăng lương tối thiểu thêm 30% - ảnh 2

Những người ủng hộ phe đối lập trong một cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Caracas, Venezuela - Ảnh: Reuters

Sau khi tăng 30 %, mức lương tối thiểu ở Venezuela sẽ là 7.324 bolivar /tháng, tương đương 1.162 USD nếu tính theo tỷ giá hối đoái chính thức. Lần tăng lương tối thiểu gần đây nhất của Venezuela là hồi tháng 1.2015 với 15 %, theo AP.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc tăng lương chỉ khiến cho lạm phát Venezuela thêm phức tạp. Trong khi đó, nền kinh tế của quốc gia Mỹ Latinh này đang chật vật vì tình trạng thiếu hụt hàng hóa và bị ảnh hưởng do giá dầu giảm.
Năm 2014, Venezuela phải đối mặt với mức lạm phát phi mã 69 %. Giá dầu xuống thấp làm Venezuela thất thu ngoại tệ, đồng thời phải thanh toán cho nhiều hàng hóa nhập khẩu khiến dự trữ ngoại tệ của nước này ở mức thấp nhất trong gần 12 năm qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU