Bất chấp cấm vận, Nga giao 2 động cơ tên lửa cho Mỹ

0 Thanh Niên Online
(TNO) Mặc các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên nhau và các cuộc "đấu khẩu" giữa quan chức đôi bên, Nga vẫn giao cho Mỹ 2 động cơ sẽ được lắp đặt cho tên lửa Antares trong chương trình không gian của Mỹ.

(TNO) Mặc các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên nhau và các cuộc "đấu khẩu" giữa quan chức đôi bên, Nga vẫn giao cho Mỹ 2 động cơ sẽ được lắp đặt cho tên lửa Antares trong chương trình an ninh không gian của Mỹ.

Bất chấp cấm vận, Nga giao 2 động cơ tên lửa cho Mỹ - ảnh 1Tên lửa Antares sử dụng động cơ của Nga - Ảnh: AFP
Nhà sản xuất động cơ tên lửa của Nga Energiya cho biết đã giao 2 động cơ RD-181 trong hợp đồng trị giá 1 tỉ USD ký hồi tháng 1.2015 cho đối tác của Mỹ, RT trích dẫn nguồn tin từ RIA ngày 4.8 cho hay.
Energiya, nhà cung cấp động cơ tên lửa cho Mỹ từ những năm 1990, còn cho biết sẽ cử chuyên gia sang Mỹ để huấn luyện đối tác là Orbital Sciences Corporation. RT cho hay người Nga sẽ tham gia lắp đặt động cơ tên lửa Antares dự kiến sẽ được phóng vào năm 2016.
Theo hợp đồng, công ty Nga sẽ giao tổng cộng 60 động cơ RD-181 cho đối tác Mỹ. Chưa rõ những động cơ tiếp theo sẽ được giao vào thời điểm nào, theo RT.
Mỹ và phương Tây đang áp đặt các lệnh cấm vận kinh tế đối với Nga để trừng phạt Moscow sau khi sáp nhập Crimea vào Nga và vấn đề xung đột ở miền đông Ukraine. Trong khi đó, Washington vẫn rất cần động cơ tên lửa của Nga cho chương trình không gian.
Động cơ tên lửa của Nga đang là vấn đề tranh cãi ở Quốc hội Mỹ, khi các nghị sĩ Mỹ nói rằng chương trình an ninh quốc gia của Washington quá phụ thuộc vào động cơ của Moscow.
Với Đạo luật ủy quyền quốc phòng quốc gia (National Defense Authorization Act) năm 2016, Hạ viện Mỹ cho phép sử dụng động cơ RD-181 của Nga trong khi Thượng viện lại hạn chế số lượng động cơ RD-181 ở con số 9 chiếc. Năm 2014, đạo luật này cấm ký kết hoặc gia hạn hợp đồng mua động cơ tên lửa của Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU