Báo Trung Quốc: tàu sân bay mới nhắm tới ‘làm chủ’ ở Biển Đông

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bài xã luận cho rằng tàu sân bay mới đưa vào biên chế của Trung Quốc nhắm tới mục tiêu “làm chủ cả trên không lẫn trên biển” và “đương đầu trực diện với tàu nước ngoài” ở Biển Đông.
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc mang tên Sơn Đông vừa được đưa vào biên chế ngày 17.12 /// Ảnh chụp màn hình SCMP Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc mang tên Sơn Đông vừa được đưa vào biên chế ngày 17.12 - Ảnh chụp màn hình SCMP
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc mang tên Sơn Đông vừa được đưa vào biên chế ngày 17.12
Ảnh chụp màn hình SCMP
Tờ South China Morning Post ngày 18.12 dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc lớn tiếng cho rằng tàu sân bay "nội địa" đầu tiên của nước này sẽ tập trung vào nhiệm vụ ở Biển Đông và các cuộc so kè trực diện với tàu nước ngoài.
Theo đó, tàu sân bay Sơn Đông được đưa vào biên chế ngày 17.12 sẽ được sử dụng để chiến đấu, chủ yếu nhằm kiểm soát các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, thay vì chỉ tập trung vào các nhiệm vụ huấn luyện như tàu sân bay Liêu Ninh.
Sự tập trung chiến lược chính của Sơn Đông sẽ là vùng nước quanh Biển Đông, theo bài xã luận đăng trên tài khoản mạng xã hội của tờ Nhân Dân nhật báo.
Bài báo nhắc đến việc các tàu quân sự và máy bay của “một số nước” gần đây tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, đồng thời ngang nhiên cáo buộc hành động đó thách thức cái gọi là “chủ quyền quốc gia Trung Quốc”.
Xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông sẽ được điều động xuống Biển Đông, bài báo cho rằng nhiều khả năng sẽ có “đương đầu trực diện với tàu quân sự nước ngoài”, đồng thời lớn tiếng tuyên bố mục tiêu của tàu là “làm chủ cả trên không lẫn trên biển”.
Trước đó, Đài truyền hình CCTV ngày 17.12 đưa hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình tham gia buổi lễ tổ chức tại thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, đánh dấu việc đưa tàu sân bay Sơn Đông (trước đây là Type 001A) vào hoạt động.

[VIDEO] Trung Quốc đang tự đóng tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên

Type 001A, giờ đây mang tên gọi chính thức là Sơn Đông, được chế tạo dựa trên tàu Liêu Ninh cải tạo từ tàu lớp Kuznetsov mua của Ukraine năm 1998, và Bắc Kinh còn đang đóng thêm ít nhất 1 tàu sân bay khác.
Tàu “nội địa” của Trung Quốc được cho có thể chở theo 36 máy bay J-15 so với 24 chiếc của tàu Liêu Ninh. Bên cạnh đó, tàu có thể chở thêm các trực thăng Z-9 và máy bay cảnh báo sớm KJ-600.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuan

Thuan

Thôi rồi, Trung Quốc không cần giấu giếm tham vọng bá quyền ở Biển Đông!
Trần Văn Tèo

Trần Văn Tèo

Thì ra ngày đêm phát triển chế tạo vũ khí chỉ với mưu đồ đen tối là bành trướng và hiếp đáp nước nhỏ. Tương lai là làm bá chủ thế giới. TQ là mối đe dọa cho toàn cầu khi họ đủ mạnh về quân sự
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Tàu sân bay của ba bành ra khơi phải có thêm nhiều tàu kéo kèm theo phòng khi gặp sự cố thì có tàu kéo về ngay.
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Ngày xưa đế quốc dùng vòi bạch xăm phạm các quốc gia, ngày nay TQ không xăm phạm ai hết mà dùng lưỡi bò liếm trọn biển đông
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU