Bạo lực đẫm máu tại Ai Cập, hàng ngàn người thương vong

1
(TNO) Lực lượng an ninh Ai Cập đã bắn chết ít nhất 70 người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohammed Morsi vào rạng sáng nay, 27.7, theo thông báo của hội Huynh đệ Hồi giáo.

Người phát ngôn của Huynh đệ Hồi giáo Gehad El-Haddad nói với Reuters vụ đàn áp cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Morsi diễn ra trước giờ cầu nguyện buổi sáng.

Bạo lực đẫm máu tại Ai Cập, hàng ngàn người thương vong
 Người biểu tình ủng hộ ông Morsi đụng độ với lực lượng an ninh Ai Cập - Ảnh: AFP 

“Họ không bắn bị thương, họ bắn chết”, ông Haddad nói.

Hãng BBC dẫn lời một bác sĩ tại bệnh viện dã chiến gần nơi biểu tình cho biết có 100 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Con số thương vong hiện tăng theo từng giờ đồng hồ.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Jazeera cho biết có 120 người thiệt mạng và khoảng 4.500 người bị thương trong vụ trấn áp cuộc biểu tình ở ngôi đền Rabaa al-Adawia tại thủ đô Cairo.

Các phóng viên tại hiện trường cho biết vụ nổ súng kéo dài hàng giờ đồng hồ.

“Tôi đã cố gắng kêu gọi giới trẻ giải tán trong năm tiếng đồng hồ song không thành công. Họ tuyên bố họ sẽ đổ máu và không muốn rút lui”, Saad el-Hosseini, một thành viên cao cấp của Huynh đệ Hồi giáo, nói với Reuters.

Những người ủng hộ và chống đối ông Morsi đã tổ chức các cuộc đại biểu tình trên khắp đất nước vào hôm 26.7, với hàng trăm ngàn người đổ ra đường. Các cuộc biểu tình thể hiện sự chia rẽ sâu sắc tại đất nước đông dân nhất thế giới Ả Rập.

Hơn 200 người đã thiệt mạng vì bạo lực kể từ khi ông Morsi bị phế truất cách đây ba tuần, kể cả chín người hôm 26.7. Phần lớn trong số đó là người ủng hộ của Huynh đệ Hồi giáo.

Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập, tướng Abdel Fattah al-Sisi, người đóng vai trò trung tâm trong vụ phế truất ông Morsi, vốn kêu gọi người dân Ai Cập biểu tình vào hôm 26.7 để giao quyền cho ông dọn dẹp “bạo lực và khủng bố”.

Hàng trăm ngàn người đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông Sisi song những người ủng hộ của Huynh đệ Hồi giáo cũng tổ chức một cuộc biểu tình khác yêu cầu phục chức cho ông Morsi, người hiện bị tạm giam để điều tra về nhiều tội danh, kể cả tội giết người.

Sơn Duân

>> Cựu Tổng thống Ai Cập bị tạm giam
>> Lo ngại bạo động tiếp diễn ở Ai Cập
>> Ai Cập có nội các lâm thời
>> Cựu Tổng thống Ai Cập bị điều tra
>> Ai Cập sẽ điều tra hình sự cựu Tổng thống Morsi
>> Mỹ sẽ chuyển 4 chiếc F-16 cho Ai Cập
>> Ai Cập có thủ tướng mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuy can

tuy can

Cực đoan và phe phái là không thễ tồn tại được lâu là vậy !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU