Tội phạm tấn công đồn, giết cảnh sát cướp vũ khí 'như phim' ở Haiti

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các băng nhóm tội phạm ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti đã xông vào nhiều đồn cảnh sát để cướp vũ khí vào cuối tuần qua.
Người dân biểu tình phản đối nạn bắt cóc do các băng nhóm gây ra ở Haiti vào tháng 4 /// REUTERS Người dân biểu tình phản đối nạn bắt cóc do các băng nhóm gây ra ở Haiti vào tháng 4 - REUTERS
Người dân biểu tình phản đối nạn bắt cóc do các băng nhóm gây ra ở Haiti vào tháng 4
REUTERS

Truyền thông địa phương đưa tin các băng nhóm Haiti đã đột kích 6 đồn cảnh sát vào cuối tuần qua, giết chết 3 cảnh sát và đốt xác họ. Trong một vụ việc khác, một thanh tra không chịu giao nộp vũ khí cũng bị bắn chết.

Lãnh đạo cảnh sát Haiti Leon Charles ngày 6.6 xác nhận hai vụ tấn công và cái chết của viên thanh tra. Ông Charles cũng cho biết nhà chức trách đang tăng cường nỗ lực chống lại các băng nhóm.

Ông Charles nói cảnh sát đã giành lại quyền kiểm soát một đường cao tốc từ thủ đô dẫn đến miền nam Haiti. Đường cao tốc này bị chặn lại từ ngày 2.6 do cuộc xung đột giữa các băng nhóm.

Cuộc xung đột mới nhất đã khiến khoảng 10 người thiệt mạng, trong đó có dân thường. Hàng ngàn người đã phải bỏ chạy khi những kẻ tấn công đốt phá nhà cửa và cơ sở kinh doanh.

Video lan truyền trên mạng xã hội vào tuần trước cho thấy nhiều thi thể nằm rải rác trên đường cao tốc, nơi đã bị các tay súng kiểm soát. Port-au-Prince cũng thiếu thực phẩm do các xe tải chở hàng từ miền nam bị chặn lại.

Vài năm qua, hoạt động của các băng nhóm ở quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này đã trở nên mạnh mẽ. Haiti đang trải qua thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế. Các băng nhóm có vũ trang ngày càng lấn lướt lực lượng an ninh Haiti. Những nhóm này cũng thường xuyên đánh nhau để tranh giành khu vực kiểm soát.

Ngày 6.6, Liên Hiệp Quốc thể hiện sự lo lắng về tác động của việc gia tăng bạo lực ở Haiti. Liên Hiệp Quốc cũng nhắc lại những vụ việc tương tự trong năm qua khiến hàng ngàn người phải chạy trốn. Haiti đang gặp khó khăn do phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19. Nước này cũng phải chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới vào cuối tháng 6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU