Bạn thân cựu Tổng thống Hàn Quốc nhận 20 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án Hàn Quốc ngày 13.2 tuyên phạt bà Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye, 20 năm tù vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.
Bà Choi Soon-sil (giữa) nhận án 20 năm tù vì hối lộ và làm dụng quyền lực /// AFP Bà Choi Soon-sil (giữa) nhận án 20 năm tù vì hối lộ và làm dụng quyền lực - AFP
Bà Choi Soon-sil (giữa) nhận án 20 năm tù vì hối lộ và làm dụng quyền lực
AFP
Tòa án Quận Trung tâm Seoul kết luận bà Choi Soon-sil phạm tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và dựa thế để cưỡng ép, theo Yonhap. Bên cạnh hình phạt 20 năm tù, bà Choi còn phải nộp phạt 18 tỉ won (377 tỉ đồng).
Bà Choi (62 tuổi) bị bắt và chịu truy tố hồi năm 2016 về tội trục lợi từ mối quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye, buộc 50 doanh nghiệp trả tổng cộng 77,4 tỉ won cho 2 quỹ phi lợi nhuận mà bà làm chủ.
Bên cạnh đó, bà còn bị truy tố vì can thiệp vào nhiều công việc chính quyền và tiếp cận với những hồ sơ mật chính phủ dù không có chức vụ gì trong chính quyền. Giới công tố viên đề nghị mức án 25 năm tù và 118,2 tỉ won tiền phạt, tịch thu 7,7 tỉ won của bà Choi nhưng bạn thân của cựu Tổng thống Park không nhận tội.
Hồi tháng 6.2017, bà Choi bị tuyên án 3 năm tù vì lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để đưa con gái vào trường nữ sinh Ewha danh giá nhất nhì Hàn Quốc, ngoài ra còn tác động để giảng viên chấm điểm khống cho cô này.
Cũng trong ngày 13.2, tòa án tuyên phạt Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin 2 năm 6 tháng tù giam vì tội hối lộ. Ông này bị cáo buộc chuyển 7 tỉ won cho quỹ của bà Choi theo hình thức tài trợ để được chính quyền tạo điều kiện kinh doanh.
Hồi tuần trước, tòa án Hàn Quốc giảm án cho Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong và trả tự do cho ông này, liên quan đến vụ đưa hối lộ cho bà Choi. Tòa phúc thẩm kết luận rằng hành vi đưa hối lộ của ông Lee là "bị động" do bị cưỡng ép bởi quyền lực chính trị và khẳng định cựu Tổng thống Park và bà Choi mới là nhân vật chính trong vụ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU