Bán khẩu trang 3M giả, chủ tịch chuỗi nhà thuốc ở Bắc Kinh lãnh 15 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo cho biết sẽ kháng cáo vì bị nhà cung cấp lừa bán hơn 580.000 khẩu trang với giấy chứng nhận chất lượng giả.
Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát chất lượng khẩu trang trong dịch Covid-19 /// Reuters Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát chất lượng khẩu trang trong dịch Covid-19 - Reuters
Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát chất lượng khẩu trang trong dịch Covid-19
Reuters
Tờ South China Morning Post ngày 21.6 đưa tin tòa án ở Trung Quốc vừa tuyên án 15 năm tù giam đối với chủ tịch chuỗi nhà thuốc tây ở Bắc Kinh vì bán khẩu trang giả giữa đại dịch Covid-19.
Lý Đồng, chủ tịch công ty dược Kangbaixin Bắc Kinh Tĩnh Hải và 2 đồng phạm bị kết án tại phiên tòa ở quận Triều Dương (Bắc Kinh). Bản tin không nói rõ về mức án của 2 đồng phạm nhưng cho biết tất cả 3 người sẽ kháng cáo.
Vụ việc xảy ra vào tháng 1 khi ông Lý mua và bán lại hơn 580.000 khẩu trang tại các chuỗi nhà thuốc và quảng cáo là khẩu trang 3M dù là hàng giả. Thời điểm này, khẩu trang là mặt hàng “sốt” vì dịch Covid-19 đang bùng phát ở Trung Quốc.
Sau khi nhận được nhiều khiếu nại, cơ quan chức năng tiến hành điều tra và tạm giam Lý cùng các nghi phạm khác hôm 1.2. Đến ngày 25.2, họ bị truy tố về hành vi bán hàng giả và kém chất lượng.
Công ty Kangbaixin sau đó ra thông cáo xin lỗi về hành vi của ông Lý và đề nghị bồi thường với giá tiền gấp 3 giá khẩu trang đã bán ra cho các khách hàng đã mua từ ngày 23-26.1.
Tòa cho biết công ty thu lợi bất chính 4,3 triệu nhân dân tệ (14.135 tỉ đồng) từ việc bán khẩu trang giả.

Đột phá khẩu trang tự diệt khuẩn và tái sử dụng

Tại phiên tòa vào tháng 3, các bị cáo cho rằng họ tưởng rằng đó là hàng thật và bị một nhà cung cấp lừa mua với các giấy chứng nhận chất lượng giả.
Công ty Kangbaixin vận hành hơn 60 nhà thuốc ở Bắc Kinh và đây không phải lần đầu tiên dính líu đến vi phạm liên quan đến khẩu trang.
Vào tháng 1, công ty bị phạt 100.000 nhân dân tệ bởi cơ quan chức năng tại Bắc Kinh vì bán khẩu trang PM2.5 với giá cao gấp 260% giá mua. Chính phủ Trung Quốc hôm 12.3 cho biết cơ quan chức năng đã tịch thu hơn 80 triệu khẩu trang và 370.000 chai dung dịch rửa tay giả hoặc kém chất lượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU