Bản đồ vật chất tối lớn nhất từ trước đến nay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra bản đồ lớn nhất từ trước đến nay của vật chất tối, dạng vật chất vô hình kết nối toàn bộ các thiên hà thành một cấu trúc duy nhất gọi là “mạng lưới vũ trụ”.

Bản đồ chưa từng có về vật chất tối /// DES Bản đồ chưa từng có về vật chất tối - DES
Bản đồ chưa từng có về vật chất tối
DES
Sử dụng các công cụ trí thông minh nhân tạo để phân tích hình ảnh của 100 triệu thiên hà, đội ngũ quốc tế tham gia cuộc Khảo sát Năng lượng tối (DES) đã có thể tạo ra một bản đồ vật chất tối bao trùm một phần tư của bầu trời nam bán cầu (tức 1/8 bầu trời đêm có thể nhìn từ hướng Trái đất).
Họ cũng xác định được vị trí của những khoảng trống vũ trụ, nơi hoàn toàn không thể áp dụng các luật cơ bản về vật lý mà nhân loại từng quen thuộc.
Các nhà thiên văn học đã có thể vẽ bản đồ của vật chất tối bằng cách theo dõi ánh sáng di chuyển từ các thiên hà xa xôi đến Trái đất; nếu ánh sáng bị bóp méo hoặc biến dạng, mặc nhiên có vật chất đang tồn tại gần đó mà chúng ta không thấy được.
Đồng tác giả báo cáo, tiến sĩ Niall Jeffrey của Đại học Cao đẳng London (Anh) cho biết đa số vật chất trong vũ trụ là vật chất tối. “Việc quan sát các cấu trúc này ở tầm vũ trụ có thể mang đến lời giải cho những câu hỏi cơ bản nhất về vũ trụ”, theo tiến sĩ.
Nhiều thập niên qua, các nhà thiên văn học nghi ngờ rằng phải có dạng vật chất nào đó bên cạnh những gì mà chúng ta vẫn quan sát được (sao, hành tinh, thiên hà chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số vật chất của vũ trụ).
Cũng như năng lượng tối, vật chất tối đến nay vẫn là điều bí ẩn, nhưng các nhà khoa học Trái đất biết rằng chúng luôn tồn tại dựa vào những quan sát tương đối, như các thiên hà thường tạo thành cụm với nhau và những thiên hà trong các cụm di chuyển nhanh hơn vẫn tưởng.
Bản đồ trên là kết quả thu được sau 3 năm đầu tiên kể từ khi triển khai dự án DES, theo báo cáo đăng trên chuyên san Monthly Notices Of The Royal Astronomical Society.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU