Bài học 'sự kiện cộng đồng' ở Campuchia

11 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dù đưa ra nhiều biện pháp ứng phó kể từ sau vụ 4 người Trung Quốc trốn cách ly dẫn đến bùng phát dịch, Campuchia vẫn chưa có dấu hiệu kiểm soát hiệu quả tình hình lây lan.
Cảnh sát tại một chốt phong tỏa ở Phnom Penh
  /// Ảnh: Sao Phal Niseiy Cảnh sát tại một chốt phong tỏa ở Phnom Penh - Ảnh: Sao Phal Niseiy
Cảnh sát tại một chốt phong tỏa ở Phnom Penh
Ảnh: Sao Phal Niseiy
Ngày 25.4, Bộ Y tế Campuchia thông báo ghi nhận thêm trên 600 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên gần 10.000 ca nhiễm, với trên 70 ca tử vong, theo tờ Khmer Times. Trong đó có tới 9.400 ca nhiễm liên quan vụ 4 phụ nữ Trung Quốc trốn khỏi khu vực cách ly trong khách sạn Sokha nổi tiếng ở Phnom Penh hồi giữa tháng 2.2021, bị cho là dẫn tới đợt  bùng phát Covid-19 dữ dội ở Campuchia (còn được gọi là sự kiện cộng đồng 20.2).
Cụ thể, theo Khmer Times, 4 phụ nữ Trung Quốc đã hối lộ cho nhân viên an ninh phụ trách kiểm soát quy trình cách ly ở Sokha rồi trốn khỏi khu vực cách ly, chỉ vài giờ sau khi họ đăng ký nhận phòng. Dữ liệu từ camera an ninh cho thấy một cô gái, nằm trong số 4 phụ nữ Trung Quốc, cùng với một nhân viên bảo vệ rời khỏi phòng, rồi dùng lối thoát hiểm để rời khỏi khách sạn nơi cách ly. Sau đó, ít nhất 2 người trong số này đã đến hộp đêm và tham gia các buổi tiệc tùng. Sau khi bị bắt giữ trở lại, 2 trong số 4 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nhiều nước châu Á lao đao chống đỡ đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất

Diễn biến phức tạp ở Thái Lan và Lào

Bộ Y tế Thái Lan hôm qua cho biết nước này ghi nhận thêm 2.438 ca nhiễm mới và 11 trường hợp tử vong, theo Reuters. Theo đó, Thái Lan có tổng số ca nhiễm lên 55.460 người và 140 người chết vì Covid-19. Thủ tướng nước này Prayuth Chan-ocha thông báo các tỉnh trưởng có quyền ra lệnh đóng cửa những địa điểm công cộng tương tự như thủ đô Bangkok và áp đặt lệnh giới nghiêm nếu cần thiết để ngăn chặn Covid-19 lây lan. Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan tuyên bố hạn chế công dân nước ngoài từ Ấn Độ sang nước này.
Trong khi đó, Lào hôm qua ghi nhận thêm 76 ca nhiễm mới trên toàn quốc, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 lên 323 người, theo tờ The Laotian Times.
Phúc Duy
Sau đó, trong những ngày từ 20 - 23.2 có tới 88 ca nhiễm mới được ghi nhận trong số công dân Trung Quốc sống ở Phnom Penh, theo Hoàn Cầu thời báo. Hành vi trốn cách ly của 4 phụ nữ Trung Quốc đã gây ra cơn phẫn nộ trong dân chúng ở Campuchia.
Trước sự kiện cộng đồng 20.2, Campuchia được đánh giá kiểm soát tốt Covid-19, với tổng số ca nhiễm chưa tới 500 ca và không có ca tử vong nào. Kể từ sau sự kiện này, giới chức Campuchia đã phong tỏa hơn 20 điểm nóng, đóng cửa các khu giải trí và nhiều trường học ở Phnom Penh. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng, buộc chính phủ Campuchia phải ban hành lệnh phong tỏa Phnom Penh và TP.Takhmao trong 2 tuần kể từ 0 giờ ngày 15.4. Dù vậy, số ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày ở Campuchia vẫn ở mức cao và Phnom Penh vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong các tỉnh thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Việt nam mình càng không được lơ là chủ quan mất cảnh giác khi kỳ nghỉ lễ sắp tới, tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới, cùng cả nước chống lại dịch covid nguy hiểm này.
Trần Việt

Trần Việt

Bài học sự kiện cộng đồng ở Campuchia chúng ta phải cảnh giác không lơ là chủ quan trong kỳ nghỉ lễ 40/4, và 1/5 sắp tới .
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

Siết cái nhóm người không có ý thức người TQ. Họ chẳng coi luật pháp nước khác ra gì cả nên thích xé rào.

Người Việt tiếp tay cần bị bỏ tù, tịch thu tang vật hỗ trợ phạm pháp.
Tina

Tina

Nhìn cảnh hôm 21.4 vừa rồi ở Phú Quốc với các điểm vui chơi đông như trẩy hội, rồi sân bay đông nghẹt người, kẻ có người không khẩu trang, hình như người dân đang rất chủ quan, vì nghĩ rằng VN sẽ vượt qua như đã từng làm được chăng? Nên nhớ là Phú Quốc là một điểm rất gần về mặt địa lý với các quốc gia đang là ổ dịch lớn như Thái, Campuchia! Mọi người VN nên cân nhắc, cảnh giác khi vui chơi trong những ngày lễ lớn sắp tới!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU