Bác sĩ lấy tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ việc được vị bác sĩ giữ kín suốt 36 năm trước khi chính cô con gái sinh ra từ quá trình điều trị phát hiện.

Vị bác sĩ bị kiện vì lén lấy chính tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân /// Ảnh chụp màn hình SMH Vị bác sĩ bị kiện vì lén lấy chính tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân - Ảnh chụp màn hình SMH
Vị bác sĩ bị kiện vì lén lấy chính tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân
Ảnh chụp màn hình SMH
Tờ The Washington Post ngày 4.4 đưa tin bà Kelly Rowlette (36 tuổi) kiện bác sĩ sản phụ khoa về hưu Gerald Mortimer lên tòa án ở bang Idaho (Mỹ) vì lấy tinh trùng của ông thụ tinh cho mẹ cô khi điều trị hiếm muộn.
Vụ việc bị phát hiện sau khi Rowlette truy cập thông tin di truyền trên trang Ancetry.com và bất ngờ phát hiện rằng ông Mortimer có gien y hệt với cô. Trang này cũng phân tích rằng cô và người đàn ông đó chính là cha con ruột.
Trước đó, Rowlette chưa hề biết rằng cha mẹ cô từng được ông Mortimer điều trị hiếm muộn, trong khi cả nhà đều không biết bác sĩ này đã lén dùng tinh trùng của ông để thụ tinh.
Mọi chuyện bắt đầu vào khoảng năm 1980 sau khi cha mẹ cô là Howard Fowler và Sally Ashby kết hôn và sinh sống ở thành phố Idaho Falls thuộc bang Idaho.
Sau thời gian không có con, cả hai đi khám và được bác sĩ Mortimer chẩn đoán rằng ông Fowler có ít tinh trùng, trong khi bà Ashby cũng có bất thường về cơ quan sinh sản.
Vị bác sĩ đề nghị lấy tinh trùng của ông Fowler và một người hiến tặng vô danh để cùng bơm thụ tinh nhân tạo cho người vợ. Khi đó, cặp vợ chồng yêu cầu người hiến tặng là sinh viên, cao hơn 1,8m, có tóc nâu và mắt xanh.
Theo đơn kiện, ông Mortimer thông báo đã tìm được người thích hợp nhưng lại sử dụng tinh trùng của mình, trong khi ông không có tiêu chí nào phù hợp với yêu cầu của họ.
Việc điều trị thành công nhưng vị bác sĩ luôn giữ kín bí mật. Ông Mortimer chính là người đỡ đẻ và tiếp tục là bác sĩ của bà Ashby trong vài năm sau đó trước khi gia đình họ chuyển đến bang Washington.
Theo đơn kiện, ông Mortimer đã bật khóc khi nghe bà Ashby cho biết về việc dời nhà, nhưng vẫn không tiết lộ chút nào về bí mật đang giấu kín.
Đến năm ngoái, Rowlette gửi mẫu ADN lên trang Ancestry.com và nhận được kết quả bất ngờ. Tuy nhiên, lúc đó cô còn nói với mẹ rằng dịch vụ này không đáng tin chút nào.
Tuy nhiên, mẹ cô nhận ra tên vị bác sĩ năm xưa ngay lập tức. Bà Ashby, đã ly dị với ông Fowler, liền báo tin cho chồng cũ và cả hai đã dằn vặt suốt một thời gian dài về việc có nên cho con gái biết hay không.
Trước khi họ có quyết định, tự Rowlette đã biết được sự thật chấn động khi soạn giấy tờ cũ và phát hiện giấy khai sinh của mình do chính bác sĩ Gerald Mortimer ký.
Hiện cả nhà đang kiện ông Mortimer cùng Hiệp hội Sản phụ khoa Idaho Falls vì hàng loạt cáo buộc như lừa đảo và vi phạm hợp đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tư Kiên

Tư Kiên

Cũng lạ thật, dù sao thì ông BS Mortimer cũng là cha của Rowlette (dù rằng mẹ cô này không muốn) bây giờ cô ta kiện ông bố cái gì? nếu không có tinh trùng của ông BS Mortimer thì chắc chắn không có cô ta trên cõi đời này, còn nếu theo yêu cầu của bố mẹ cô ta thì người đang có mặt trên đời này dứt khoát không phải là cô ta rồi, nên nhớ chính tinh trùng mới là mầm sống quyết định chứ không phải là trứng của bà mẹ, nếu người kiện là bà mẹ thì OK, tuy nhiên sự việc xảy ra đã 36 năm rồi, và ông BS Mortimer cũng hoàn toàn giữ bí mật chuyện này chứ không dùng để gây ra một tai tiếng nào cả.
Jun tran

Jun tran

Không biết gì về nước họ mà cứ phán như thánh, không kiện để tất cả bác sĩ đều vi phạm đạo đức nghề nghiệp vậy sao?
Thuan

Thuan

Ông bác sĩ đã làm sai và ông ấy sẽ phải bị xử lý. Đó là nước Mỹ mà!
5 phản hồi
Ba Ku Mía

Ba Ku Mía

Cũng may VN không có trang dữ liệu này, nếu có thì chắc tui lo bị kiện tụng tối ngày.
tay no

tay no

Vụ việc không chỉ dừng ở 1 lần, mà có thể vị bác sĩ này đã làm nhiều lần như vậy với những gia đình hiếm muộn khác, cùng gen, cùng huyết thống khi chúng lớn lên và lấy nhau sẽ như thế nào, đó là hậu quả rất nặng nề, y học thế giới đã từng có rất nhiều vụ như thế này rồi...
Robin

Robin

Chuyện này chỉ có ở Mỹ, cô con gái kiện bác sĩ - trên thực tế cũng chính là cha ruột cô - ra tòa 1 cách lạnh lùng, vô cảm. Vụ kiện này chắc cũng chỉ vì tiền.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU