Bác sĩ bị nghi tự dùng tinh trùng chữa hiếm muộn cho hàng trăm bệnh nhân

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án Hà Lan cho giám định ADN của vị bác sĩ quá cố sau khi nhiều người ra đời sau các ca chữa hiếm muộn phát hiện họ khá giống nhau.

Những người có thể là con ruột của vị bác sĩ chữa hiếm muộn /// Ảnh chụp màn hình CNN Những người có thể là con ruột của vị bác sĩ chữa hiếm muộn - Ảnh chụp màn hình CNN
Những người có thể là con ruột của vị bác sĩ chữa hiếm muộn
Ảnh chụp màn hình CNN
Tờ The Guardian ngày 15.2 đưa tin tòa án ở Hà Lan quyết định sẽ giám định ADN của bác sĩ Jan Karbaat, người bị nghi dùng tinh trùng của mình để chữa hiếm muộn và có thể đã trở thành cha ruột của khoảng 200 đứa con.
Phán quyết được đưa ra sau khi khoảng 22 người đâm đơn kiện vì nghi ngờ bản thân là con của vị bác sĩ quá cố này. Đây là những người ra đời sau khi cha mẹ họ được bác sĩ Karbaat điều trị.
Ông Karbatt mất năm 2017, thọ 89 tuổi và lâu nay vẫn bị nghi ngờ đã dùng tinh trùng chính mình để thụ thai cho các bệnh nhân, dù ông luôn bác bỏ cáo buộc.
Tuy nhiên, phiên tòa ngày 13.2 quyết định sẽ giám định ADN của ông sau khi có đủ chứng cứ. Các mẫu gien của con trai ông Karbaat thể hiện mối quan hệ huyết thống với 47 người con của bệnh nhân do bác sĩ này điều trị.
Trong khi đó, có thông tin ông Karbaat có thể là cha ruột của 200 người con. Tòa án cũng cho rằng vẻ ngoài những người con của các bệnh nhân có nhiều nét tương đồng.
Mẫu ADN của ông Karbaat đã được thu thập vào năm 2017 và được lưu giữ. Tuy nhiên, từ đó đến nay mẫu này chưa được thử vì tòa án khi đó cho rằng chưa có đủ chứng cứ.
Bác sĩ Kabaat chữa hiếm muộn trong nhiều thập niên tại một bệnh viện và sau đó là phòng khám ở Rotterdam trước khi mở phòng khám riêng tại đây. Khi phòng khám đóng cửa vào năm 2009, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có việc lấy quá số mẫu từ một người hiến tặng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bull Shark

Bull Shark

Thọ 89 tuổi có 200 đứa con bác sĩ này đúng là có phúc khí, chỉ tội cho các nạn nhân. Khuôn mặt khá giống nhau từ cái mũi,mắt, cằm. Đã có 47 trường hợp test thì kết quả gần như chắc chắn rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU