Bắc Kinh tố Bộ tứ kim cương là 'bè phái' chống Trung Quốc

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc gọi nhóm “Bộ tứ kim cương” (Ấn Độ, Mỹ, Nhật và Úc) là bè phái chống lại nước này và cảnh báo Bangladesh không nên nhập hội.

Lãnh đạo Bộ tứ kim cương họp trực tuyến hồi tháng 3 /// AFP Lãnh đạo Bộ tứ kim cương họp trực tuyến hồi tháng 3 - AFP
Lãnh đạo Bộ tứ kim cương họp trực tuyến hồi tháng 3
AFP
Trong phát biểu hồi đầu tuần, Đại sứ Trung Quốc tại Bangladesh Lý Cực Minh cảnh báo Bangladesh không nên gia nhập nhóm “Bộ tứ kim cương”, hay còn gọi là Quad, vì sẽ gây tổn hại đáng kể cho mối quan hệ Bắc Kinh - Dhaka.
Ngoại trưởng Bangladesh AK Abdul Momen sau đó gọi phát ngôn gay gắt này là điều "rất đáng tiếc" và nhấn mạnh: “Chúng tôi là nước độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi tự quyết định chính sách đối ngoại của mình”.
Kênh Zee News dẫn lời ông Momen nói rằng Bangladesh theo đuổi chính sách đối ngoại "cân bằng và không liên kết" và nước này sẽ quyết định điều gì là phù hợp với nguyên tắc đó.
Trong cuộc họp báo ngày 12.5, khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Chúng ta đều biết Quad là kiểu cơ chế gì. Trung Quốc phản đối nỗ lực của một số nước nhằm lập bè phái độc quyền, miêu tả Trung Quốc là thách thức và gieo bất đồng giữa các nước trong khu vực và Trung Quốc”.
Sau đó, một phóng viên của hãng thông tấn PTI đặt câu hỏi liệu phát ngôn của Đại sứ Lý có tương đương với hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Đáp lại, bà Hoa tuyên bố Trung Quốc luôn đối xử với các nước trên cơ sở bình đẳng, đặc biệt là các nước nhỏ và vừa. “Tại Nam Á, dứt khoát không phải Trung Quốc đang can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác”, bà Hoa nói.
Bên cạnh đó, người phát ngôn này cũng cho rằng những phát ngôn bày tỏ sự phản đối đối với Quad không phải là hành động can thiệp mà là nhằm phản đối các bè phái nhỏ và khối chính trị.
Đối thoại Tứ giác an ninh (Quad) được khởi xướng vào năm 2007 và các thành viên đặt quyết tâm duy trì trật tự an ninh dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Giới lãnh đạo Quad nhấn mạnh nhóm này không nhắm đến bất kỳ nước cụ thể nào nhưng Bắc Kinh coi đây là liên minh chống Trung Quốc. Hồi tháng 3, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa lãnh đạo 4 nước thành viên Quad đã diễn ra lần đầu.

Pháp tập trận cùng "Bộ tứ kim cương" để sẵn sàng đương đầu Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
ke***@gmail.com

ke***@gmail.com

Cả thế giới sẽ nhập hội chứ riêng gì Bangladest
A Nguyen

A Nguyen

Nếu Trung Quốc từ bỏ các tham vọng của mình về đất đai và biển đảo, sống chân thành, minh bạch với các nước khác thì chắc chắn sẽ không có bất cứ một nước nào, hoặc một nhóm nước liên minh chống lại Bắc Kinh.
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Bắc Kinh tố Bộ tứ kim cương là 'bè phái' chống Trung Quốc ==> hãy xét lại mình trước vì sao ba bành đi đến đâu cũng bị người khác nói mình xấu,phản đối,cảnh giác,đề phòng.
trang

trang

Ủng hộ Mỹ. Hãy tập hợp thế giới chống Trung Quốc. Tôi muốn phục vụ cho Mỹ và Việt Nam, Hãy tìm ra tôi và tuyển dụng tôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU