Bắc Kinh ‘nóng ruột” sau khi nhiều doanh nghiệp Trung Quốc ở Myanmar bị đốt phá

17 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cuộc tấn công vào hàng loạt nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc ở thành phố Yangon khiến Bắc Kinh ngày 15.3 vội lên tiếng yêu cầu chính quyền quân sự bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc.
Khói đen bốc lên từ một nhà máy nghi của doanh nghiệp Trung Quốc bị phóng hỏa ở Hlaingthaya, ngoại ô Yangon ngày 14.3  /// Reuters Khói đen bốc lên từ một nhà máy nghi của doanh nghiệp Trung Quốc bị phóng hỏa ở Hlaingthaya, ngoại ô Yangon ngày 14.3 - Reuters
Khói đen bốc lên từ một nhà máy nghi của doanh nghiệp Trung Quốc bị phóng hỏa ở Hlaingthaya, ngoại ô Yangon ngày 14.3
Reuters
Người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Đại sứ quán Trung Quốc đã liên hệ với chính quyền quân sự ở Myanmar, hối thúc triển khai cảnh sát để bảo vệ các công ty và nhân viên Trung Quốc.
Theo AP dẫn lời phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cảnh sát và lính cứu hỏa đã được cử đến để bảo vệ các nhà máy tại một số khu công nghiệp ở Yangon.
Ông Triệu nói thêm Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ vụ việc và “rất lo ngại về sự an toàn của các nhân viên và công ty Trung Quốc”.

Trung Quốc yêu cầu Myanmar bảo vệ sau khi nhiều doanh nghiệp bị đốt phá

Một tuyên bố do Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đăng trên Facebook kêu gọi các nỗ lực bảo vệ những doanh nghiệp Trung Quốc ở Myanmar đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong cư dân mạng với hơn 52.000 bình luận.
Trong số đó là: “Có đau không? Còn người dân chết thì sao?”, một tài khoản tên Naing Oo viết.
Một cư dân mạng tên Aye Myat Kyaw viết: “Nếu bạn muốn kinh doanh một cách hòa bình ở Myanmar, hãy tôn trọng người dân Myanmar. Ngừng hỗ trợ quân đội khủng bố và sát cánh cùng người dân Myanmar”.
Nhiều người cáo buộc cảnh sát Myanmar hoặc những kẻ kích động khác gây ra các cuộc tấn công phá hoại nhằm vào một số nhà máy của Trung Quốc hôm 14.3, để khoét sâu thêm tình trạng bất ổn ở Myanmar, theo AP.
Trước đó, trong ngày 14.3, lực lượng an ninh nổ súng vào người biểu tình ở vùng ngoại ô Hlaingthaya của thành phố Yangon, làm ít nhất 38 người thiệt mạng theo sau các cuộc tấn công đốt phá một số nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc tại đây, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tri

Tri

Tại sao chỉ xảy ra tại các nhà máy, cty...của TQ mà không phải của các nước khác? Ai cũng hiểu được việc này
Tư Hàm Tân

Tư Hàm Tân

Ai củng hiểu chỉ mình tôi hổng hiểu ! mong bạn giải thích dùm , cám ơn
Khoảng Lặng

Khoảng Lặng

Bạn còn nhớ VN cách đây mấy năm trước ko ? Chỉ mình bạn ko hiểu
len lam

len lam

Đáng đời TQ
291452

291452

Gây ông đâp lůng ông
Hoàng

Hoàng

Đó là "việc nội bộ", cớ sao "nóng ruột"?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU