Bắc Kinh cảnh báo ông Biden: Kiềm chế Trung Quốc là ‘sứ mạng bất khả thi’

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc sẽ là “sứ mạng bất khả thi”.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm trong một buổi họp báo /// Reuters Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm trong một buổi họp báo - Reuters
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm trong một buổi họp báo
Reuters
“Thực tế cho thấy bất kỳ nỗ lực nào nhằm kiềm chế Trung Quốc là nhiệm vụ bất khả thi và chỉ dẫn đến tự hại mình”, ông Ngô nói trong buổi họp báo ngày 28.1, theo AFP.
“Mối quan hệ quân sự Trung Quốc - Mỹ đang ở thời điểm khởi đầu lịch sử mới với tân chính phủ của Tổng thống Joe Biden”, ông Ngô lưu ý, đồng thời đề nghị Washington có "tinh thần không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi".

Thông điệp cứng rắn với Trung Quốc của chính quyền ông Biden

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chính phủ ông Biden thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc như dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump. Cụ thể, Mỹ vừa điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Biển Đông để thực hiện sứ mạng tuần tra đảm bảo tự do hàng hải hồi cuối tuần rồi.
Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 27.1 nhấn mạnh Mỹ bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và sẽ sát cánh cùng các quốc gia Đông Nam Á để chống lại sức ép từ Bắc Kinh.
Trong tuần này, chính phủ ông Biden cũng đã cố tìm cách củng cố mối quan hệ với các đồng minh ở châu Á. Cụ thể, Tổng thống Biden tái khẳng định "cam kết kiên định" của chính phủ về bảo vệ Nhật Bản, bao gồm quần đảo tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Tuyên bố được đưa trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vào ngày 27.1.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã có cuộc điện đàm, thảo luận về những mối đe dọa an ninh trong khu vực với những người đồng cấp ở Hàn Quốc, Úc và Ấn Độ.
Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 28.1 lên án liên minh an ninh Mỹ-Nhật Bản là "di tích thời Chiến tranh Lạnh". Ông Triệu còn cho rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nên được giải quyết giữa "các nước liên quan trực tiếp", chứ không phải những quốc gia ngoài khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Du Nguyen

Du Nguyen

Trung Quốc chỉ sợ tổng thống Trump

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU