Bác đơn từ chức của thủ tướng, Quốc hội Ukraine nói không với tổng thống

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc hội Ukraine ngày 30.5 bác đơn từ chức của Thủ tướng Volodymyr Groysman, bất chấp việc tân Tổng thống Volodymyr Zelensky hối thúc nội các rời chức vụ.
Thủ tướng Volodymyr Groysman nộp đơn từ chức nhưng quốc hội Ukraine không đồng ý /// AFP Thủ tướng Volodymyr Groysman nộp đơn từ chức nhưng quốc hội Ukraine không đồng ý - AFP
Thủ tướng Volodymyr Groysman nộp đơn từ chức nhưng quốc hội Ukraine không đồng ý
AFP
Trong cuộc bỏ phiếu ngày 30.5, quốc hội Ukraine đã bác đơn từ chức của Thủ tướng Volodymyr Groysman, như một động thái nhằm bày tỏ sự không đồng lòng với tân Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Theo AFP, sau khi có kết quả bỏ phiếu, ông Groysman đã cảm ơn các nghị sĩ. Trước đó, ông khẳng định sẵn sàng chấp nhận quyết định của giới lập pháp. Chính trị gia 41 tuổi này đã có 3 năm đảm nhiệm chức thủ tướng. Ông được xem là một thân tín của cựu Tổng thống Petro Poroshenko và quyết định từ chức với lý do nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã từ chối đề nghị hợp tác của ông.
Đây được xem là một tin không mấy vui đối với Tổng thống Zelensky, người vừa nhậm chức hôm 20.5. Mặc dù chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng ông Zelensky không nhận được sự ủng hộ đa số của quốc hội hiện tại.
Ông đã tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm vào ngày 21.7, thay vì tháng 10 như lịch trình định sẵn. Việc giải tán quốc hội được xem là bước đi mạnh mẽ và chiến lược của ông Zelensky trong bối cảnh đảng mới của ông không có đại diện trong Quốc hội, vốn có đa số nghị sĩ là lực lượng trung thành với người tiền nhiệm Poroshenko.
Tân tổng thống cũng kêu gọi các thành viên nội các từ chức, dù luật pháp Ukraine chỉ cho phép chính phủ làm điều đó sau cuộc bầu cử quốc hội.
Trong bài phát biểu đầu tiên từ khi nhậm chức, ông Zelensky gây chú ý khi kêu gọi cách chức lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng và trưởng công tố Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An Quy Tran

An Quy Tran

Chúc các bạn thành công mang lại bầu không khí mới góp phần xây dựng, bảo vệ tốt cho HÒA BÌNH THẾ GIỚI.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU