Bà Merkel sẽ bàn với ông Obama về Ukraine

2 Thanh Niên Online

(TNO) Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ hội đàm cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 9.2 tới, bàn về hội nghị G7, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, quan hệ với Nga và các vấn đề quốc tế khác.

 (TNO) Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ hội đàm cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 9.2 tới, bàn về hội nghị G7, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, quan hệ với Nga và các vấn đề quốc tế khác, theo Reuters.

Bà Merkel sẽ bàn với ông Obama về Ukraine - ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ sang Washington bàn về các vấn đề quốc tế với Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: AFP
Nhà Trắng xác nhận, Tổng thống Obama sẽ tiếp bà Merkel vào ngày 9.2 tới đây. Ngoài việc thảo luận về Hội nghị G7, quan hệ Mỹ- Đức, hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung bàn về các vấn đề quốc tế quan trọng như cuộc khủng hoảng ở Ukraine, quan hệ với Nga, cuộc chiến chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng như tình hình ở Iran và Afghanistan, theo Reuters.
Đối với vấn đề khủng hoảng ở Ukraine, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cân nhắc cung cấp thiết bị quân sự và vũ khí phòng thủ cho quân đội Ukraine đang đối mặt với những cuộc tấn công của phe ly khai ở miền đông Ukraine, theo tờ The New York Times.
The New York Times ngày 1.2 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Martin Dempsey, hoan nghênh việc thảo luận về cung cấp vũ khí sát thương cho lực lượng chính phủ Ukraine.
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2.2 tuyên bố nước này sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời khẳng định ủng hộ các cuộc đàm phán và một giải pháp ngoại giao đối với cuộc xung đột giữa chính quyền Kiev và phe ly khai ở miền đông Ukraine bằng việc khẩn trương khôi phục thỏa thuận ngừng bắn ở nước này.
"Đức sẽ không ủng hộ Ukraine bằng vũ khí. Cuộc xung đột ở Ukraine không thể giải quyết được bằng quân sự”, Reuters dẫn lời bà Merkel tại cuộc họp báo với Thủ tướng Hungary Viktor Orban.
Tình hình tại khu vực miền đông Ukraine vẫn tiếp tục căng thẳng, giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe ly khai tiếp diễn hôm 1.2.
Trước diễn biến đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo sẽ đến Ukraine vào ngày 5.2 để thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Vấn đề Ukraine không thể giải quyết được bằng quân sự. Điều này đúng, nhưng bằng giải pháp nào cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đây.
An Ngo

An Ngo

Hiện nay giải pháp ngừng đánh, ai lo việc người nấy như hiện trạng bán đảo Triều Tiên là nên làm. Có điều đó có thể cho nhiều người nghĩ rằng Kiev mềm yếu và lại nổi loạn ở các nơi khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU