Bà Clinton phản đối TPP: Bước lùi sách lược

2 Thanh Niên
Ở thời điểm hiện tại, ứng viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ có nhiều triển vọng đắc cử nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. Và để lấy lòng giới công đoàn, bà lên tiếng chống hiệp định TPP.
Bà Clinton tại Đại học Stanford, bang California ngày 23.3.2016 - Ảnh: Reuters Bà Clinton tại Đại học Stanford, bang California ngày 23.3.2016 - Ảnh: Reuters
Bà Clinton tại Đại học Stanford, bang California ngày 23.3.2016 - Ảnh: Reuters
Một trong những quan điểm tranh cử của bà được dư luận trong lẫn ngoài nước quan tâm nhiều nhất là phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây được Tổng thống Mỹ Barack Obama coi là một trong những dự án trọng điểm hàng đầu của cả 2 nhiệm kỳ cầm quyền và là biện pháp chiến lược để thực hiện chủ trương chuyển hướng sang châu Á - Thái Bình Dương.
Hiện TPP chưa được quốc hội Mỹ phê chuẩn do vấp phải sự phản đối quyết liệt của đảng Cộng hòa. Khi còn giữ chức ngoại trưởng, bà Clinton thuộc diện đồng tác giả và cổ súy mạnh mẽ nhất cho cả sự điều chỉnh chiến lược sang châu Á - Thái Bình Dương lẫn TPP. Bây giờ thì bà đang cài số lùi.
Nhưng thực chất đó chỉ là bước lùi nhất thời mang tính sách lược. Hơn ai hết, bà Clinton thừa hiểu cả chính sách “xoay trục” nói chung và TPP nói riêng quan trọng như thế nào đối với mọi lợi ích chiến lược cơ bản và lâu dài của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, vấn đề và lợi ích thiết thực hiện tại đặt ra cho bà Clinton là vận động tranh cử và bà cần sự hậu thuẫn của các tổ chức công đoàn và bộ phận cử tri thiên tả. Để có được lá phiếu của họ, không có khẩu hiệu tranh cử nào đắc dụng hơn là tạo việc làm mới và bảo vệ việc làm cũ. Vì thế, TPP không thích hợp. Sau khi đắc cử thì lại ủng hộ. Thủ thuật kiểu này rất thông dụng ở Mỹ và đã được vận dụng nhiều lần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Chính trị gia ở Mỹ không có vụ lật lọng như tác giả báo TN nêu đâu, đã cam kết thì sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ của họ, hoặc cũng thực hiện được 1 phần cam kết. VD: Chương trình Obamacare, bị đa số nghị sỹ cả 2 Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa phản đối, nhưng cuối cùng vẫn được Tổng thống Obama ký sắc lệnh thông qua 1 phần, bất chấp sự phản đối của cả 2 phe. Nếu Bà Clinton mà thắng cử Tổng thống, nhiều khả năng bà sẽ thiết phục Quốc Hội Mỹ thông qua TPP, vẫn thực thi TPP như cam kết với các nước khác (vì đây là vấn đề uy tín của nước Mỹ). Ngưng chính quyền mới của bà sẽ đảo ngược những bất lợi do TPP gây ra cho xã hội Mỹ, nhất là vấn đề tạo việc làm mới và bảo vệ việc làm cũ. Vì lợi ích của nhân dân Mỹ.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Trước hết TPP là gì? TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia (bao gồm: Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam), được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Đúng! Chính trị gia ở Mỹ không có vụ lật lọng, chỉ có hứa cho nhiều nhưng rồi thực hiện nhiều hay ít mà thôi. Tuy nhiên, trong trường hợp nầy lập trường của Hillary về TPP không nhất quán. Khi còn giữ chức ngoại trưởng, Hillary cổ súy mạnh mẽ nhất cho TPP. Và bây giờ để lấy lòng giới công đoàn và bộ phận cử tri thiên tả bà lên tiếng chống hiệp định TPP, đồng nghĩa TPP đã chết yểu trong bào thai của Hillary. Nhưng nếu sau khi đắc cử thì lại ủng hộ, có lẻ bà sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên với một nhiệm kỳ và chỉ một nhiệm kỳ duy nhất mà thôi bởi sẽ không một cử tri nào sẽ bỏ phiếu cho người mình tín nhiệm để rồi lật lọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU