B-52 Mỹ lần đầu thử nghiệm mang tên lửa bội siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự kiến tên lửa sẽ được trang bị vào năm 2022 trong bối cảnh Mỹ chạy đua vũ khí bội siêu thanh với Nga và Trung Quốc.
Tên lửa bội siêu thanh AGM-183A của Mỹ /// Lockheed Martin Tên lửa bội siêu thanh AGM-183A của Mỹ - Lockheed Martin
Tên lửa bội siêu thanh AGM-183A của Mỹ
Lockheed Martin
Theo Sputnik ngày 18.6, Không quân Mỹ vừa lần đầu tiên thực hiện chuyến bay của oanh tạc cơ chiến lược B-52 chở theo tên lửa bội siêu thanh AGM-183A.
Thông tin được hãng Lockheed Martin công bố tại Triển lãm hàng không Paris (Pháp). Trước đó, hãng đã ký hợp đồng phát triển tên lửa bội siêu thanh không tiết lộ số lượng cho quân đội Mỹ, với tổng trị giá 928 triệu USD (21.650 tỉ đồng).
Một đại diện của Lockheed Martin cho biết trong chuyến bay trên, tên lửa bội siêu thanh được thử nghiệm tính khí động học và không sẵn sàng khai hỏa.
“Chúng tôi đang nhanh chóng trang bị vũ khí bội siêu thanh cho các chiến đấu cơ. Chúng tôi đang đặt ra kế hoạch rất áp lực”, theo trợ lý Bộ trưởng Không quân Will Roper.
Dự kiến AGM-183A sẽ được trang bị cho Không quân Mỹ vào năm 2022. Tên lửa bội siêu thanh có thể bay gấp 5 lần vận tốc âm thanh, tương đương Mach 5, đồng thời có thể điều khiển được.
Trong khi đó, tên lửa đạn đạo có thể đạt tốc độ trên dễ dàng nhưng đường bay rất dễ đoán và biến thành mục tiêu bị đánh chặn.
Theo CNBC, Mỹ đang chạy đua cạnh tranh với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển các vũ khí bội siêu thanh.
Tại Nga, tên lửa bội siêu thanh Kinzhal đã được thử nghiệm ít nhất 3 lần và phóng từ MiG-31 12 lần. Trong khi đó, Trung Quốc vào tháng 8.2018 tuyên bố thử nghiệm thành công máy bay bội siêu thanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU