ASEAN và Ấn Độ ký Hiệp định tự do thương mại

0
Hôm qua tại Bangkok, Thái Lan, Hội nghị các bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 41 đã bắt đầu diễn ra với khẩu hiệu: “Bước cùng nhau, làm việc cùng nhau, tiến tới cộng đồng kinh tế ASEAN”. Một trong những mục tiêu của Hội nghị AEM lần này là đặt ra lộ trình cho giai đoạn chuyển đổi sau năm 2015, khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập.

Ngoài cuộc họp giữa các bộ trưởng kinh tế của 10 nước ASEAN, diễn ra trong hai ngày 13 và 14.8, còn lại sẽ là cuộc gặp giữa ASEAN và các đối tác đối thoại, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand diễn ra từ 15 đến 16.8. Bộ trưởng các nước ASEAN và Ấn Độ hôm qua cũng đã ký hiệp định tự do thương mại sau 6 năm đàm phán và sẽ có hiệu lực vào ngày 1.1.2010.

Về phía Việt Nam có Thứ tưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú tham dự lễ ký. Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Porntiva Nakasai cho hay thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ được kỳ vọng có thể tăng lên mức 60 tỉ USD sau khi hiệp định có hiệu lực vào năm sau. Trong năm 2008, thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ là 47 tỉ USD.

Việt Phương (VP Bangkok

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU