ASEAN, Trung Quốc sẽ họp về DOC

0 Thanh Niên Online
(TNO) ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc họp về việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) tại thành phố Yangon của Myanmar từ ngày 30-31.3.

(TNO) ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc họp về việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) tại thành phố Yangon của Myanmar từ ngày 30-31.3.

ASEAN, Trung Quốc sẽ họp về DOCCông trình bồi đắp phi pháp của Trung Quốc ở Gạc Ma - Ảnh: AFP
Tân Hoa xã tối 26.3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho hay đây sẽ là cuộc họp lần thứ 13 của nhóm làm việc chung Trung Quốc - ASEAN về việc thực hiện DOC, vốn được hai bên ký năm 2002.
Bà Hoa nhấn mạnh rằng Trung Quốc xem trọng cuộc họp sắp tới và sẽ trao đổi quan điểm với các bên tham gia về việc thực hiện DOC một cách đầy đủ và hiệu quả; xúc tiến hợp tác biển và tham vấn cho việc biên soạn Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).
Thực tế, Trung Quốc đang có một số hành động vi phạm DOC ở biển Đông. Cụ thể, trong thời gian qua, nước này không ngừng thực hiện các hoạt động bồi đắp phi pháp tại ít nhất 6 bãi đá nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, khiến cộng đồng quốc tế rất quan ngại.
“Các hoạt động xây dựng nói trên về cơ bản đi ngược lại điều 5 của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)”, chuyên gia Tôn Vân thuộc Trung tâm phản biện chính sách Stimson (Mỹ) khẳng định khi trả lời phỏng vấn gần đây của Thanh Niên. Bà Tôn còn đề xuất: “ASEAN nên tập trung tìm ra giải pháp để cùng đồng thuận phản ứng hành vi mang tính làm đảo lộn hiện trạng này”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU