ASEAN - Mỹ quan ngại về những hành động đi ngược luật pháp quốc tế trên Biển Đông

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhấn mạnh vùng biển Thái Bình Dương rộng lớn gắn chặt với không gian an ninh và phát triển của các quốc gia ASEAN và Mỹ, các nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại tại Biển Đông vẫn tiềm ẩn các nguy cơ...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị /// Ảnh: Ngọc Thắng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị - Ảnh: Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị
Ảnh: Ngọc Thắng

UNCLOS 1982 là cơ sở pháp lý cho mọi hoạt động trên biển

Sáng 14.11, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cập nhật về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 8, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, chủ trì, theo hình thức trực tuyến.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien, các lãnh đạo ASEAN và Tổng thư ký ASEAN đã tham dự hội nghị trên.
Tại hội nghị, Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở, ủng hộ các quốc gia ven biển thực thi quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên trên biển phù hợp với quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Các nhà lãnh đạo 2 bên cũng khẳng định, các quốc gia cần chung tay đóng góp để duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.
Nhấn mạnh vùng biển Thái Bình Dương rộng lớn gắn chặt với không gian an ninh và phát triển của các quốc gia ASEAN và Mỹ, các nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại rằng tại Biển Đông vẫn tiềm ẩn các nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định; quan ngại về những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, gây bất ổn, làm phức tạp tình hình và gây quan ngại cho các quốc gia trong khu vực.
ASEAN - Mỹ quan ngại về những hành động đi ngược luật pháp quốc tế trên Biển Đông - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, có lịch làm việc dày đặc trong dịp Hội nghị cấp cao lần này

Ảnh: Ngọc Thắng

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, xây dựng lòng tin, thượng tôn pháp luật, không quân sự hoá, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, coi đây là cơ sở pháp lý cho mọi hoạt động trên biển.
ASEAN hoan nghênh Mỹ đóng góp tích cực cho duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, mong Mỹ ủng hộ các nỗ lực đề cao luật pháp quốc tế, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
Cũng tại hội nghị, ông O’Brien nhấn mạnh, Mỹ đặc biệt quan tâm tới hợp tác khoa học, giáo dục, đào tạo nâng cao nguồn nhân lực, nâng cao khả năng ứng phó với các thách thức y tế và khả năng tự cường của các nước.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tái khẳng định cam kết của Mỹ xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau và hợp tác cùng có lợi, như Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) chỉ ra.
Về hợp tác tiểu vùng, Mỹ đánh giá cao quyết định nâng cấp quan hệ đối tác Mê Kông- Mỹ thành đối tác chiến lược, và cho rằng cần phân bổ lợi ích và các nguồn lợi một cách cân bằng, trách nhiệm.
 
Mỹ là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại ASEAN
 
Về các nội dung hợp tác khác, các lãnh đạo ASEAN ghi nhận quan hệ đối tác phát triển tốt đẹp giữa 2 bên. ASEAN khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của hơn 4.200 nhà đầu tư và kinh doanh Mỹ, trong đó có 350 doanh nghiệp hàng đầu Mỹ tại khu vực. ASEAN khuyến khích doanh nghiệp Mỹ ưu tiên một số lĩnh vực như phát triển hạ tầng, năng lượng sạch, công nghệ cao, kinh tế số…
ASEAN hoan nghênh Mỹ dành 3,5 tỉ USD nâng cao năng lực y tế công cộng của các nước ASEAN trong 20 năm qua; đề nghị Mỹ triển khai Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN-Mỹ.
Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ trong kiểm soát và đẩy lùi Covid-19, sớm khắc phục tác động tiêu cực của dịch bệnh, từng bước phục hồi và ổn định đời sống kinh tế-xã hội, duy trì chuỗi sản xuất - cung ứng khu vực.
ASEAN mong muốn Mỹ tích cực ủng hộ Quỹ ASEAN Ứng phó Covid-19 và Kho dự phòng vật tư y tế mà ASEAN công bố thành lập trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.
Chia sẻ ý kiến của các nước tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận Mỹ là đối tác kinh tế và đối tác phát triển quan trọng của ASEAN. Năm 2019, kim ngạch buôn bán hai chiều đạt 292 tỉ USD, đưa Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN, đồng thời là nhà đầu tư FDI lớn nhất, với tổng vốn hơn 330 tỉ USD.
Thủ tướng đánh giá cao Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và ASEAN vừa ký kết giúp tạo khuôn khổ thuận lợi cho các nỗ lực hợp tác phát triển giữa hai bên.
Thủ tướng hoan nghênh Mỹ tài trợ 5 triệu USD thành lập Học viện Sáng kiến các Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Đại học Fulbright Việt Nam và mong Mỹ sớm triển khai đặt văn phòng khu vực của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ tại Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rõ quan điểm của Việt Nam phù hợp với lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tháng 6.2020, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 tháng 9.2020 cũng như tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 lần này, nhằm xây dựng Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định và hợp tác.
Hội nghị thông qua Tuyên bố chung về Phát triển nguồn nhân lực. Chủ tịch Hội nghị đã ra Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN – Mỹ lần thứ 8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vĩ Vũ Hùng

Vĩ Vũ Hùng

Trung Quốc sẽ trở thành cường Quốc số một thay Mỹ ,dự tính vào năm nhanh2035 chậm là2050
Trần Việt

Trần Việt

Đề nghị Việt Nam với kinh nghiệm của mình giúp Mỹ sớm đẩy lùi đại dịch Covid19 .
Mai Văn Tiến

Mai Văn Tiến

1 năm chủ tịch asian của Vn thành công vượt mong đợi mog VN mk giữ dc i tín và linh hoạt lên nữa 😁😁

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU