APEC ra tuyên bố chung kêu gọi phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

APEC lần đầu tiên đưa ra tuyên bố chung trong 3 năm qua, cam kết hành động đối phó Covid-19 và phục hồi kinh tế khu vực.
Lãnh đạo các nền kinh tế APEC dự hội nghị ngày 20.11 /// AFP Lãnh đạo các nền kinh tế APEC dự hội nghị ngày 20.11 - AFP
Lãnh đạo các nền kinh tế APEC dự hội nghị ngày 20.11
AFP
Hãng Reuters tối 20.11 đưa tin các thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa ra tuyên bố chung sau hội nghị trực tuyến tổ chức tại Malaysia.
Theo đó, các thành viên cho rằng thương mại và đầu tư tự do, rộng mở, không phân biệt và được dự báo trước là điều cần thiết để thúc đẩy sự phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
“Chúng tôi, những nhà lãnh đạo kinh tế APEC, cùng thống nhất với quyết tâm khiến khu vực châu Á – Thái Bình Dương phục hồi thành công từ đại dịch Covid-19 và các tác động kinh tế. Chúng tôi cam kết bảo vệ tính mạng và đảm bảo sức khỏe của người dân. Chúng tôi quyết tâm đưa khu vực đến sự hồi phục cùng với con đường phát triển kinh tế mạnh mẽ, cân bằng, bao hàm, bền vững, sáng tạo và an toàn”, theo tuyên bố.
“Hành động phối hợp của chúng ta và sự hợp tác ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết để vượt qua các thách thức mới của Covid-19 và ghi nhận những cơ hội mới nổi vì sự thịnh vượng của tất cả các bên”, theo tuyên bố.
Bên cạnh đó, 21 thành viên APEC tái khẳng định sự ủng hộ đối với các luật lệ đã được thống nhất của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm thúc đẩy dòng chảy thương mại quốc tế ổn định và nằm trong dự liệu.
Đây là tuyên bố chung của APEC trong 3 năm qua, và cũng là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự kể từ hội nghị năm 2017 ở Việt Nam. Các nước đã không đạt thỏa thuận chung vào năm 2018, sau các phiên đối thoại vướng những bất đồng về thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc, còn hội nghị năm ngoái tại Chile bị hủy vì biểu tình bạo lực trên đường phố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU