Áo bắt đại tá quân đội về hưu nghi làm gián điệp cho Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Áo đã bắt giữ và đang điều tra một cựu đại tá quân đội bị nghi là làm gián điệp cho Nga trong nhiều thập niên qua.
Thủ tướng Sebastian Kurz  và Bộ trưởng Quốc phòng Mario Kunasek trả lời họp báo về vụ điều tra /// AFP Thủ tướng Sebastian Kurz và Bộ trưởng Quốc phòng Mario Kunasek trả lời họp báo về vụ điều tra - AFP
Thủ tướng Sebastian Kurz và Bộ trưởng Quốc phòng Mario Kunasek trả lời họp báo về vụ điều tra
AFP
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 9.11 cho biết giới chức nước này đang điều tra một đại tá về hưu không được nêu tên về cáo buộc làm việc cho tình báo Nga từ cuối những năm 1990 đến nay.
Báo Kronen Zeitung dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Áo cho hay vị đại tá đã chuyển thông tin về cuộc khủng hoảng người nhập cư, các hệ thống vũ khí và máy bay quân sự của Áo cho tình báo quân sự Nga từ cuối những năm 1990 để nhận những số tiền lớn.
Tờ báo còn loan tin vị đại tá liên lạc và cung cấp tài liệu mật cho một đặc vụ Nga tên Yuri cứ mỗi 2 tuần. Lực lượng phản gián quân đội Áo quyết định phanh phui vụ việc sau khi tình báo Nga bắn tin cho đầu mối, nói phía Vienna đã lần ra chân tướng.
Vị đại tá đã giao nộp các thiết bị kỹ thuật, bao gồm máy tính xách tay cho cơ quan điều tra. Người này có thể ngồi tù 2 năm nếu bị kết tội làm việc cho tình báo quân sự nước ngoài.
Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã hoãn chuyến đi đến Nga và triệu tập tham tán của Moscow tại nước này để làm rõ vụ việc. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông "ngạc nhiên và khó chịu" về vụ việc và thông báo triệu tập đại sứ Áo Johannes Eigner để thảo luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU