Anh huấn luyện chó ‘ngửi mùi’ bệnh COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tổ chức từ thiện Anh hợp tác với các nhà khoa học để nghiên cứu xem chó có thể giúp phát hiện COVID-19 bằng khứu giác nhạy bén của loài động vật này hay không.
Một người đàn ông đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 dắt chó đi dạo ở thành phố New York, Mỹ /// AFP Một người đàn ông đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 dắt chó đi dạo ở thành phố New York, Mỹ - AFP
Một người đàn ông đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 dắt chó đi dạo ở thành phố New York, Mỹ
AFP
Tổ chức Medical Detection Dogs (MDD) phối hợp với với trường y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London (LSHTM) và Đại học Durham (Anh) để xác định xem chó có thể giúp chẩn đoán COVID-19 hay không, theo AFP.
Dựa trên nghiên cứu trước đây cho thấy chó có khả năng phát hiện bệnh sốt rét, các chuyên gia Anh tin rằng mỗi bệnh gây ra một mùi riêng biệt.
Các chuyên gia Anh cho biết họ sẽ huấn luyện chó ngửi mùi COVID-19 trong 6 tuần "nhằm giúp cung cấp biện pháp chẩn đoán nhanh chóng, không xâm lấn”.
Tổ chức MDD trước đây đã huấn luyện chó phát hiện một số bệnh khác như ung thư, Parkinson, nhiễm trùng bằng cách cho chúng đánh hơi mẫu bệnh phẩm.
Chó cũng có thể phát hiện thay đổi về nhiệt độ da, điều này giúp chúng có khả năng xác định xem một người có bị sốt hay không.
"Về nguyên tắc, chúng tôi chắc chắn rằng chó có thể phát hiện COVID-19", bà Claire Guest, nhà sáng lập-giám đốc điều hành MDD, cho biết.
Bà Guest nói: “Chúng tôi đang tìm cách để bắt được mùi virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 một cách an toàn từ bệnh nhân và đưa cho chó ngửi. Mục tiêu của chúng tôi là huấn luyện để chó có thể sàng lọc bất cứ ai, kể cả bệnh nhân không có triệu chứng”.
"Nếu thành công, thì dùng chó ngửi mùi sẽ giúp thực hiện sàng lọc nhanh chóng, hiệu quả và không xâm lấn, đảm bảo nguồn cung hạn chế bộ xét nghiệm COVID-19 ở Anh”, bà Guest cho biết thêm.
Nhóm nghiên cứu của LSHTM cho biết chó có thể phát hiện bệnh sốt rét với "độ chính xác cực cao" và các bệnh hô hấp khác làm thay đổi mùi cơ thể nên chó " có khả năng rất cao" ngửi được mùi COVID-19.

[VIDEO] Cha sáng chế túi con nhộng bảo vệ con trước dịch Covid-19

Chuyên gia Steve Lindsay tại Đại học Durham cho biết sau khi huấn luyện, chó có thể được triển khai tại các sân bay vào cuối dịch, giúp ngăn chặn COVID-19 bùng phát trở lại.
Trong một nghiên cứu khác, Học viện Y khoa Pháp khuyến cáo chủ nhân thú cưng nên tăng cường đề phòng như rửa tay sau khi vuốt ve chó hoặc mèo vì nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ động vật "vẫn chưa được loại trừ".
Đến nay, hơn 530.000 ca nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận tại hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và hơn 24.000 người tử vong.
Con số ca nhiễm thực tế được cho là cao hơn vì nhiều quốc gia thiếu hụt thiết bị y tế chỉ có thể xét nghiệm COVID-19 đối với những trường hợp nặng hoặc bệnh nhân buộc phải nhập viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU