Anh điều quân bảo vệ 'lợi ích' tại Bắc Cực trước 'nguy cơ' từ Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố muốn tăng cường sự hiện diện của nước này tại Bắc Cực, nhằm chống lại “mối đe dọa” từ Nga đối với “sân sau” của Anh.

Từ năm sau, Anh sẽ điều lực lượng đến Na Uy vào mùa đông /// AFP/Getty Từ năm sau, Anh sẽ điều lực lượng đến Na Uy vào mùa đông - AFP/Getty
Từ năm sau, Anh sẽ điều lực lượng đến Na Uy vào mùa đông
AFP/Getty
Tờ Sunday Telegraph dẫn lời bộ trưởng Anh tỏ ra ngày càng quan ngại trước viễn cảnh quân đội nước này đang thất thế so với Nga tại vùng đất băng tuyết phía bắc.
Ông Williamson cho rằng tình trạng thay đổi khí hậu và địa lý đang biến Bắc Cực trở thành một nơi dễ dàng bị Nga kiểm soát hơn bao giờ hết, nhờ vào băng tan khiến các tuyến hàng hải trở nên thông thoáng.
Trước bài phát biểu tại hội nghị của đảng Bảo thủ Anh hôm 30.9, vị bộ trưởng đánh giá tần suất hoạt động của tàu ngầm Nga tại Bắc Băng Dương đang gia tăng, cho thấy đã đến lúc Anh cần phải “cho thấy sự hiện diện của Anh tại đây”.
Từ năm sau, khoảng 800 biệt kích lục quân và lính thủy đánh bộ Anh sẽ được điều động đến Na Uy vào mỗi mùa đông trong suốt thập niên sau đó. Lực lượng này sẽ sát cánh với các đội quân của thủy quân lục chiến Mỹ và nước chủ nhà.
[VIDEO] Vì sao Bắc Cực giá lạnh lôi cuốn quân đội Nga, NATO?
“Nếu chúng ta muốn bảo vệ lợi ích tại nơi mà trên thực tế là sân sau của chúng ta, đó là điều mà chúng ta buộc phải làm”, bộ trưởng Williamson nhấn mạnh.
Hiện Hội đồng Bắc Cực là diễn đàn quốc tế chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến Bắc Cực, bao gồm đại diện 8 nước có lãnh thổ rơi vào Vòng Bắc Cực là Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Nga, Thụy Điển và Mỹ. Anh là một trong số các quan sát viên tại khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU