Ấn - Mỹ bắt tay vì an ninh khu vực

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Rạng sáng 27.6 (giờ VN), Tổng thống Mỹ Donald Trump đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng, đánh dấu khởi đầu mới trong quan hệ song phương.
Thủ tướng Modi trong cuộc gặp lãnh đạo các tập đoàn Mỹ hôm qua  /// Ảnh: AFP Thủ tướng Modi trong cuộc gặp lãnh đạo các tập đoàn Mỹ hôm qua - Ảnh: AFP
Thủ tướng Modi trong cuộc gặp lãnh đạo các tập đoàn Mỹ hôm qua
Ảnh: AFP
Chuyến thăm Mỹ chính thức kéo dài 2 ngày của Thủ tướng Modi đã được chuẩn bị suốt nửa năm qua sau lời mời của Tổng thống Trump vào tháng 1.2017. Theo AFP, sau cuộc gặp riêng kéo dài khoảng 20 phút giữa hai nhà lãnh đạo, phái đoàn hai bên sẽ bước vào hội đàm trước khi Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi tổ chức họp báo chung. Dự kiến mỗi nhà lãnh đạo sẽ trả lời một câu hỏi được chọn trước thay vì không tiếp nhận bất cứ câu hỏi nào như dự kiến trước đó, theo Đài NDTV ngày 26.6. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ cùng dự bữa tối tại Nhà Trắng để tiếp tục thảo luận.
Nội dung nghị trình quan trọng nhất chính là vượt qua những khác biệt hiện nay về thương mại, biến đổi khí hậu và di trú để tăng cường quan hệ song phương. Cách đây 2 tháng, Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu điều tra về thương mại với những nước mà Mỹ thâm hụt mậu dịch, trong đó có Ấn Độ. Chủ nhân Nhà Trắng cũng chỉ trích New Delhi “nhắm mắt” ký vào Hiệp định Paris về bảo vệ khí hậu trái đất để đổi lấy hàng tỉ USD viện trợ, và chính quyền Thủ tướng Modi đã cực lực bác bỏ. Washington cũng áp đặt giới hạn đối với thị thực H-1B dành cho lao động chuyên môn nước ngoài với đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề là các chuyên gia phần mềm Ấn Độ.
Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ những dấu hiệu hết sức tích cực trước cuộc gặp song phương. Tổng thống Trump gọi ông Modi là “người bạn thật sự”, còn Thủ tướng Ấn Độ nói ông rất mong đợi sự kiện tại Nhà Trắng, theo Reuters. Trước đó, phía Mỹ cho biết hai bên sẽ thảo luận những biện pháp tăng cường hợp tác chiến lược và an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương. Cả Washington lẫn New Delhi đều nhấn mạnh lợi ích quốc gia tại Biển Đông và nhu cầu bảo đảm ổn định, tự do hàng hải tại đây.
Ấn - Mỹ bắt tay vì an ninh khu vực - ảnh 1

tin liên quan

Mỹ tống ‘rác’ F-16 cho Ấn Độ?

Nhà thầu quân sự Mỹ Lockheed Martin và tập đoàn đa quốc gia Tata Group của Ấn Độ vừa hoàn tất thỏa thuận chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất chiến đấu cơ F-16 về quốc gia Nam Á.


Bên cạnh đó, chương trình nghị sự còn bao gồm vấn đề hợp tác chống khủng bố và an ninh Nam Á giữa lúc Tổng thống Trump cân nhắc điều thêm 5.000 quân đến Afghanistan, còn Ấn Độ muốn giành được sự ủng hộ của Mỹ trong quan hệ với Pakistan. Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Modi, dự kiến thỏa thuận mua máy bay không người lái Predator trị giá 2 tỉ USD từ Tập đoàn General Atomics (Mỹ) cũng sẽ được công bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuần

Thuần

Mỹ đang xây NATO thứ 2 ở biển Đông và Hoa Đông chăng ? Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, Ấn và một số nước ASEAN sẽ tạo thành khối liên minh bảo vệ quyền tự do hàng hải và ngăn chặn sự xâm lấn, bành trướng của TQ. Tôi ủng hộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU