Ấn Độ sắp chốt hợp đồng phát triển chiến đấu cơ tàng hình với Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ấn Độ đang thúc giục Nga đàm phán về hợp đồng hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 và nâng cấp các chiến đấu cơ Su-30MKI thành “Siêu Sukhoi” với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.
Mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới của Ấn Độ sẽ là biến thể của máy bay tàng hình T-50 PAK FA của Nga /// Reuters Mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới của Ấn Độ sẽ là biến thể của máy bay tàng hình T-50 PAK FA của Nga - Reuters
Mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới của Ấn Độ sẽ là biến thể của máy bay tàng hình T-50 PAK FA của Nga
Reuters
Theo Times of India ngày 11.7, Ấn Độ đang tiến gần tới việc ký hợp đồng mua 36 chiến đấu cơ Rafale với giá 7,8 tỉ euro của Pháp. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này thừa nhận rằng chỉ 36 máy bay chiến đấu này là không đủ cho kế hoạch thay thế phi đội bay già nua, cải thiện năng lực chiến đấu trên không của quân đội Ấn Độ.
Bằng chứng là Không quân Ấn Độ (IAF) hiện chỉ còn 33 phi đội chiến đấu cơ, trong đó có 11 phi đội MiG-21 và MiG-27 lỗi thời và sắp được cho “về vườn”. Trong khi đó, để đề phòng mối đe doạ do “sự thông đồng” giữa Trung Quốc và Pakistan, nước này cần ít nhất 42 phi đội.
Để đáp ứng điều này, Ấn Độ đã có kế hoạch nâng cấp khả năng chiến đấu cho các máy bay thế hệ thứ 4 như các chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas mà nước này tự sản xuất, mua thêm máy bay F/A-18 và F-16 của Mỹ cũng như máy bay Gripen-E của Thuỵ Điển.
Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang tiến gần tới việc ký hợp đồng với Nga trong năm 2016 về việc nghiên cứu và phát triển loại máy bay chiến đấu đa nhiệm trong tương lai của Ấn Độ gọi là FGFA, biến thể của chiến đấu cơ tàng hình T-50 (hay PAK-FA) của Nga.
Times of India dẫn nguồn tin tiết lộ rằng ngoài việc giải quyết các vấn đề về kỹ thuật và chi phí, phía Nga đã đồng ý cho các phi công IAF bay thử máy bay T-50 của Nga. Hợp đồng nghiên cứu và phát triển của 2 nước vẫn chưa được triển khai dù đã được 2 chính phủ thoả thuận vào năm 2007 và đã chi trước 295 triệu USD cho việc thiết kế vào năm 2010. Các yêu cầu về kỹ thuật sẽ được chốt lại trong năm 2016 và hợp đồng sẽ được ký vào năm sau, theo nguồn tin của Times of India.
Ấn Độ sắp chốt hợp đồng phát triển chiến đấu cơ tàng hình với Nga - ảnh 2
Ấn Độ có kế hoạch nâng cấp máy bay chiến đấu Su-30MKI thành "Siêu Sukhoi"
Không quân Mỹ
Theo hợp đồng, Ấn Độ và Nga sẽ góp 4 tỉ USD mỗi nước cho việc phát triển máy bay, thử nghiệm và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tổng chi phí cho việc sản xuất 127 chiếc chiến đấu cơ tàng hình này khoảng 25 tỉ USD. Máy bay chiến đấu thế hệ 5 này là loại một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, khả năng tuần tra siêu hạng và tích hợp nhiều cảm biến.
Bên cạnh việc sản xuất máy bay thế hệ mới, Ấn Độ còn nỗ lực nâng cấp tối đa khả năng sẵn sàng chiến đấu của các máy bay hiện có. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar, tính sẵn sàng chiến đấu của các máy bay Sukhoi của Ấn Độ hiện đã đạt 60% so với mức 46% đáng báo động trước đó. Mục tiêu là đạt được 75%.
Ngoài ra, Ấn Độ còn có kế hoạch nâng cấp các máy bay chiến đấu Su-30MKI thành loại máy bay “Siêu Sukhoi” với radar quét mảng pha điện tử chủ động tiên tiến và các tên lửa tầm xa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU