Ấn Độ muốn mua gấp 21 tiêm kích ‘tồn kho’ thời Liên Xô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đối mặt tình trạng thiếu chiến đấu cơ, Không quân Ấn Độ đang đàm phán với Nga để mua gấp 21 chiếc tiêm kích MiG-29 Fulcrums chưa hoàn tất và còn nằm trong nhà kho từ thời Liên Xô.
Tiêm kích Mig-29 của không quân Ấn Độ /// Trang web Không quân Ấn Độ Tiêm kích Mig-29 của không quân Ấn Độ - Trang web Không quân Ấn Độ
Tiêm kích Mig-29 của không quân Ấn Độ
Trang web Không quân Ấn Độ
Theo tờ The Times of India, Ấn Độ dự kiến mua 21 chiếc MiG-29 có từ thập niên 1980 và nằm trong nhà kho kể từ khi Liên Xô sụp đổ.
“Những tiêm kích này chưa được lắp ráp hoàn thiện hay bay thử. Chúng tôi đã đến thăm Nga hồi tháng rồi và phát hiện những bộ khung MiG-29 vẫn còn trong tình trạng tốt”, một nguồn tin từ Không quân Ấn Độ tiết lộ với The Times of India.
Nguồn tin không nêu chi tiết về tình trạng các linh kiện nằm trong nhà kho ít nhất khoảng 30 năm.
Tuy nhiên, nguồn tin này cho rằng Nga đã đưa ra “giá tốt” cho Ấn Độ, được cho là tổng cộng trên 840 triệu USD, rẻ hơn so với chiến đấu cơ Rafale của Pháp.
Nga sẽ lắp ráp, nâng cấp các MiG-29 theo tiêu chuẩn mới nhất, bàn giao càng sớm càng tốt và dự thảo hợp đồng bao gồm hệ thống vũ khí, huấn luyện cùng các thiết bị hỗ trợ khác.
Ấn Độ đã mua khoảng 70 chiếc MiG-29 trong giai đoạn 1986-1990, trong đó vẫn còn 62 chiếc đang hoạt động.
Ấn Độ muốn mua gấp 21 tiêm kích ‘tồn kho’ thời Liên Xô - ảnh 1
Một tiêm kích MiG-27 của Không quân Ấn Độ
Reuters
Truyền thông Ấn Độ từng gọi MiG-21 và MiG-27 là “quan tài bay” và “cỗ máy tạo quả phụ” sau hàng loạt những vụ rơi máy bay chết người trong lúc huấn luyện.
Mới đây, vào ngày 12.2, tiêm kích MiG-27 rơi trong lúc bay huấn luyện ở thành phố Jaisalmer, nhưng phi công kịp thời nhảy dù thoát nạn.
[VIDEO] Cận cảnh MiG-29K đáp xuống tàu sân bay Nga

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU