Ấn Độ mua 56 máy bay vận tải quân sự của Airbus

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ấn Độ vừa đồng ý mua 56 máy bay vận tải quân sự của tập đoàn Airbus trị giá 1,87 tỉ USD cùng nhiều vũ khí khác nhằm phục vụ kế hoạch hiện đại hóa quân đội.

(TNO) Ấn Độ vừa đồng ý mua 56 máy bay vận tải quân sự của tập đoàn Airbus trị giá 1,87 tỉ USD cùng nhiều vũ khí khác nhằm phục vụ kế hoạch hiện đại hóa quân đội nước này.

Ấn Độ mua 56 máy bay vận tải quân sự của Airbus - ảnh 1Máy bay vận tải quân sự C-295 của Airbus - Ảnh: Reuters
Ấn Độ vừa ký thỏa thuận mua 56 máy bay vận tải quân sự C-295 của hãng Airbus. Theo đó, 16 chiếc sẽ được sản xuất tại cơ sở của Airbus ở châu Âu, số còn lại được sản xuất tại Ấn Độ. Hãng Tata Advanced Systems của Ấn Độ sẽ tham gia sản xuất số máy bay này.
Một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết số máy bay C-295 mà Ấn Độ đặt mua sẽ thay thế các máy bay vận tải Avro của Không quân Ấn Độ hiện tại, theo hãng tin Bloomberg ngày 14.5.
Kể từ khi nhậm chức một năm trước, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã thông qua các dự án quân sự trị giá hơn 40 tỉ USD, nhằm đuổi kịp tốc độ đầu tư quân sự của Trung Quốc, nước chi tiêu cho quốc phòng lớn gấp 3 lần con số trên của Ấn Độ.
Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ (DAC) ngày 14.5 cũng thông qua một loạt thỏa thuận mua vũ khí khác với giá trị ít nhất là 875 triệu USD. Trong số này có 145 lựu pháo M777 của hãng BAE Systems; các tên lửa hành trình BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất, trang bị cho 6 tàu chiến và 197 trực thăng Kamov của Nga. Số trực thăng trên sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Ngoài ra, DAC còn thông qua dự án tự đóng tàu sân bay thứ hai.
Việc sản xuất số trực thăng và các máy bay vận tải của Airbus là một phần trong kế hoạch thúc đẩy sản xuất trong nước sau khi Ấn Độ vượt qua Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Thủ tướng Modi muốn bớt nhờ cậy vào các công ty nhà nước chưa hiệu quả trong việc thay thế các khí tài quân sự lỗi thời.
Hồi tháng 4, Ấn Độ đặt mua 36 chiến đấu cơ Rafale của Pháp nhằm hiện đại hóa các máy bay chiến đấu già nua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU