Ấn Độ mua 30 UAV vũ trang của Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ấn Độ có kế hoạch mua 30 máy bay không người lái (UAV) có vũ trang từ Mỹ để tăng cường khả năng phòng thủ trên biển lẫn đất liền trong bối cảnh căng thẳng với các nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.
Một UAV MQ-9B Predator phiên có trang bị vũ khí /// Quân đội Mỹ Một UAV MQ-9B Predator phiên có trang bị vũ khí - Quân đội Mỹ
Một UAV MQ-9B Predator phiên có trang bị vũ khí
Quân đội Mỹ
Hãng tin Bloomberg dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết quốc gia Nam Á này sẽ phê chuẩn hợp đồng mua 30 UAV MQ-9B Predator có trang bị vũ khí của hãng General Atomics (Mỹ), trị giá 3 tỷ USD vào tháng 4.
Hợp đồng sẽ giúp tăng cường năng lực của quân đội Ấn Độ vì các UAV của nước này hiện có chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát và do thám. Bộ Quốc phòng Mỹ và Ấn Độ vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này.
Theo Bloomberg, Ấn Độ trở thành một đối tác quốc phòng chiến lược của Mỹ, nhất là trong nỗ lực chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chính phủ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang thực hiện tiến trình hiện đại hóa quân đội kéo dài 10 năm, trị giá 250 tỉ USD.
Truyền thông địa phương Ấn Độ đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến sẽ có chuyến thăm Ấn Độ trong tháng này.
Còn Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến lần đầu tiên với các thành viên “bộ tứ kim cương” (gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ) vào ngày 12.3.
Theo thông báo của chính phủ Ấn Độ, “bộ tứ kim cương” sẽ thảo luận về nhiều vấn đề bao gồm chuỗi cung ứng, an ninh hàng hải và biến đổi khí hậu.

Iran và Mỹ cùng công bố hình ảnh về UAV quân sự bị bắn hạ

Chiếc MQ-9 Predator có thể bay liên tục trong khoảng 48 giờ và mang theo trọng tải khoảng 1.700 kg, có thể giúp hải quân Ấn Độ tăng cường khả năng giám sát hoạt động của các tàu chiến Trung Quốc ở phía nam Ấn Độ Dương. Bên cạnh đó, quân đội Ấn Độ có thể triển khai MQ-9 Predator có vũ trang để tấn công các mục tiêu dọc theo biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trên dãy Himalaya.
Hồi năm 2020, Ấn Độ đã thuê 2 chiếc MQ-9 Predator không trang bị vũ khí khi căng thẳng leo thang tại biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Tuy nhiên, quân đội cuối cùng quyết định không triển khai MQ-9 Predator vì không quân Ấn Độ bày tỏ lo ngại về vấn đề người Mỹ sẽ điều khiển UAV bay qua khu vực biên giới nhạy cảm. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU