Ấn Độ đẩy mạnh phát triển lực lượng tàu ngầm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngoài việc muốn thuê thêm tàu ngầm Nga, hải quân Ấn Độ có kế hoạch đóng 24 tàu ngầm mới.
Tên lửa K-15 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được trang bị trên tàu ngầm Ấn Độ /// Defpost.com Tên lửa K-15 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được trang bị trên tàu ngầm Ấn Độ - Defpost.com
Tên lửa K-15 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được trang bị trên tàu ngầm Ấn Độ
Defpost.com
Truyền thông Ấn Độ mới đây đưa tin hải quân nước này đang xem xét gói chào mời “3+3”, với tổng trị giá 1,8 - 2 tỉ USD của công ty đóng tàu Nga USC. Theo đó, USC sẽ cho hải quân Ấn Độ thuê 3 chiếc tàu ngầm lớp Kilo đã được tân trang, đồng thời nâng cấp 3 tàu ngầm lớp Sindhughosh Kilo của lực lượng này.
Nếu thỏa thuận được ký, hải quân Ấn Độ sẽ nhận chiếc tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên từ Nga 3 năm sau đó và USC sẽ nâng cấp 3 chiếc Sindhughosh Kilo, được đưa vào sử dụng lần lượt từ năm 1990, 1991 và 2000, để kéo dài thời gian hoạt động thêm 10 năm.
Theo chuyên san The Diplomat, Ấn Độ năm ngoái đã ký thỏa thuận trị giá 3 tỉ USD để thuê một chiếc tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga với thời hạn 10 năm. Nga sẽ phải giao tàu này cho hải quân Ấn Độ trước năm 2025. Trước đó, hải quân Ấn Độ từng thuê 2 tàu ngầm từ Nga, trong đó có một chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân được thuê vào năm 1998, với thời hạn 3 năm. Chiếc còn lại, cũng chạy bằng năng lượng hạt nhân, được thuê vào năm 2012, với thời hạn 10 năm và có thể được gia hạn đến năm 2027.
Ngoài việc muốn thuê thêm tàu ngầm Nga, hải quân Ấn Độ có kế hoạch đóng 24 tàu ngầm mới, trong đó có 6 chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Hải quân Ấn Độ hiện có 15 tàu ngầm chạy bằng điện - diesel và 2 chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo Hãng tin PTI. Hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là chiếc INS Chakra được thuê từ Nga, và chiếc INS Arihant do Ấn Độ đóng.
Hồi tháng 11.2018, INS Arihant hoàn tất đợt tuần tra răn đe hạt nhân đầu tiên, kéo dài khoảng một tháng. Tàu này được trang bị 12 tên lửa K-15 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, nhưng có tầm bắn chỉ gần 700 km, không đủ để răn đe hạt nhân đối với Pakistan và Trung Quốc. Vì thế, Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ đã phát triển thêm tên lửa K-4, với tầm bắn 3.300 km, được dự kiến trang bị cho tàu INS Arihant, theo chuyên san The National Interest.
Tuy nhiên, Ấn Độ cần có hơn một chiếc như INS Arihant để có ít nhất vài chiếc tuần tra luân phiên khi những chiếc khác được sửa chữa hoặc sử dụng cho mục đích huấn luyện. Theo đó, Ấn Độ hồi tháng 11.2017 đã hạ thủy tàu ngầm INS Arighat cùng lớp với chiếc INS Arihant, nhưng có thể mang đến 24 tên lửa K-15.
Ngoài ra, hải quân Ấn Độ đã bắt đầu đóng thêm 2 - 4 tàu ngầm, được gọi là S4 và S4*, với khả năng mang tên lửa K-5 có tầm bắn hơn 5.500 km.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU