Ấn Độ chi tiền tỉ xây đường chuyển quân tốc hành dọc biên giới Trung Quốc

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ần Độ sẽ chi 2,9 tỉ USD đầu tư vào 44 con đường sát biên giới với Trung Quốc, nhằm đảm bảo hoạt động điều động quân đội tức thời trong trường hợp xảy ra xung đột, theo hãng thông tấn PTI hôm 17.1.

Thủ tướng Modi vào thời điểm khánh thành cầu Bogibeel dài nhất Ấn Độ, 9,2 km, kết nối hai tỉnh Assam và Arunachal Pradesh cho mục tiêu vận chuyển tài sản quân sự chiến thuật /// AFP Thủ tướng Modi vào thời điểm khánh thành cầu Bogibeel dài nhất Ấn Độ, 9,2 km, kết nối hai tỉnh Assam và Arunachal Pradesh cho mục tiêu vận chuyển tài sản quân sự chiến thuật - AFP
Thủ tướng Modi vào thời điểm khánh thành cầu Bogibeel dài nhất Ấn Độ, 9,2 km, kết nối hai tỉnh Assam và Arunachal Pradesh cho mục tiêu vận chuyển tài sản quân sự chiến thuật
AFP
Những con đường mới toanh và được gia cố chắc chắn cho phép thiết giáp di chuyển sẽ được xây dựng trên địa phận các bang Arunachal Pradesh, Sikkim, Jammu và Kashmir, Uttarakhand, và Himachal Pradesh, theo báo cáo của Cơ quan Công trình Công cộng Trung ương (CPWD).
Kế hoạch trên được triển khai cùng với một số dự án cơ sở hạ tầng khác đã được Thủ tướng Narendra Modi thúc đẩy kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm trước, tất cả nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các bang miền đông bắc trước nguy cơ bùng nổ vũ trang tại biên giới.
Được ủy ban quốc hội liên đảng đề xuất, dự án mới đang chờ thông qua tại nội các của Thủ tướng Modi.
Công trình sẽ được phối hợp triển khai giữa CPWD và Tổ chức Đường sá Biên giới (BRO) trực thuộc Bộ Quốc phòng. Một số con đường đang dần tượng hình.
Hệ thống đường sá gần biên giới Ấn – Trung dài 4.056 km đã bị bỏ mặc suốt hơn 5 thập niên cho đến khi được mang ra bàn thảo vài tháng gần đây.
Điều này do căng thẳng tại Doklam vào năm 2017, theo đó binh lính hai bên chạm trán do Trung Quốc cho xây đường tại khu vực then chốt về mặt an ninh. Tình hình này buộc New Delhi phải gia cố hệ thống giao thông đường bộ sát bên để phòng khi bất trắc.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU