Ấn Độ chi 25 tỉ USD phát triển chiến đấu cơ với Nga

0 Thanh Niên Online

(TNO) Khi thỏa thuận mua 126 chiến đấu cơ Rafale của Pháp bế tắc, Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 25 tỉ USD vào dự án phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm với Nga.

(TNO) Khi thỏa thuận mua 126 chiến đấu cơ Rafale của Pháp bế tắc, Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 25 tỉ USD vào dự án phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm với Nga, Itar Tass đưa tin ngày 9.3.

Ấn Độ chi 25 tỉ USD phát triển chiến đấu cơ với Nga - ảnh 1Chiến đấu cơ T-50 của Nga hạ cánh sau chuyến bay thử - Ảnh: Reuters
Ấn Độ đã sẵn sàng đầu tư 25 tỉ USD cho dự án phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm (FGFA) với Nga và sẽ đặt mua 127 chiếc, theo Itar Tass.
Ấn Độ quyết định tham gia vào dự án FGFA với Nga khi phải đối mặt với những bế tắc trong gói thỏa thuận khổng lồ mua 126 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, The Times of India đưa tin.
Ấn Độ chi 25 tỉ USD phát triển chiến đấu cơ với Nga - ảnh 2Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm T-50 - Ảnh: AFP
Nga đang thực hiện kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của riêng mình, có tên là PAK-FA. Sukhoi T-50 là sản phẩm trực tiếp từ PAK-FA. Nó sẽ được dùng làm phiên bản gốc để phát triển loại máy bay tàng hình thế hệ thứ năm cho Không quân Ấn Độ, hay còn gọi là dự án FGFA.
Ấn Độ sẵn sàng từ bỏ yêu cầu trước đây, khi muốn chia sẻ thiết kế và công việc theo tỷ lệ 50:50 với Nga. Đổi lại, Ấn Độ muốn Nga giao máy bay trong vòng 36 tháng thay vì 94 tháng.
Ấn Độ chi 25 tỉ USD phát triển chiến đấu cơ với Nga - ảnh 3Tổng thống Nga Vladmir Putin quan sát buồng lái của Sukhoi T-50 - Ảnh: Reuters
Sukhoi T-50 có 1 chỗ ngồi với 2 động cơ phản lực. Khả năng tàng hình tốt nhờ sử dụng vật liệu và sơn phủ có khả năng hấp thụ và phản xạ sóng vô tuyến của ra đa.
Ngoài ra, Sukhoi T-50 còn có tốc độ siêu thanh, mang được tải trọng lớn và trang bị hệ thống điện tử tiên tiến so với các dòng chiến đấu cơ trước. Nó sẽ thay thế vị trí của chiến đấu cơ MiG-29Su-27 trong Không quân Nga.
Với khả năng cơ động cao, Sukhoi T-50 có thể giành thế chủ động khi không chiến và oanh tạc mặt đất. Phiên bản đầu tiên bay thử nghiệm vào cuối tháng 1.2010. Theo kế hoạch, Không quân Nga bắt đầu nhận Sukhoi T-50 vào năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU