Ấn Độ bác đề nghị của Trung Quốc về biển Đông

5
Đó là một trong những thông tin đáng quan tâm khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến thăm Ấn Độ và có cuộc gặp với người đồng cấp chủ nhà Manmohan Singh.

Ngày 20.5, báo The Indian Express dẫn nguồn tin riêng tiết lộ nội dung họp kín trong buổi ăn tối kéo dài nhiều giờ giữa 2 nhà lãnh đạo. Theo đó, New Delhi và Bắc Kinh thống nhất sẽ cùng nhau nỗ lực giải tỏa các vướng mắc ở khu vực biên giới giữa hai bên. Ngoài ra, ông Lý cũng ghi nhận các lo ngại của người đồng cấp Singh về việc Bắc Kinh xây dựng các con đập ở những dòng sông chảy qua hai nước.

Tuy nhiên, cuộc thảo luận giữa hai ông trở nên gay go khi đề cập đến các vấn đề xa hơn mà cả New Delhi lẫn Bắc Kinh cùng quan tâm. Cụ thể, The Indian Express tiết lộ ông Lý muốn có được một tuyên bố chung xác nhận quan điểm của Bắc Kinh trên biển Đông trong bối cảnh an ninh hiện tại ở châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, Trung Quốc muốn vấn đề tranh chấp ở biển Đông phải được giải quyết song phương. Tuy nhiên, phía Ấn Độ khẳng định đây là vùng biển quốc tế cần được đặt trong luật biển.

Ấn Độ và Trung Quốc chưa phản hồi gì về thông tin trên. Trong khi đó, trả lời Thanh Niên vào tối qua, chuyên gia Swee Lean Collin Koh, thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (RSIS) ở Singapore, cho rằng: “Quan điểm của Ấn Độ về biển Đông không khác các nước lớn khác ở châu Á - Thái Bình Dương, như Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Các nước này đều muốn đảm bảo tự do hàng hải (ở biển Đông - NV) dựa theo luật pháp quốc tế”. Ngoài ra, chuyên gia Koh nhận xét thêm: “Việc tán thành quan điểm của Trung Quốc sẽ khiến Ấn Độ xa cách với các “bạn bè” ở Đông Nam Á và New Delhi mất dần vị thế ở khu vực này”.

Ngô Minh Trí

>> Chuỗi tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông
>> Nga coi trọng việc duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông
>> Phản đối việc Trung Quốc cấm bắt cá ở biển Đông
>> Nhiều biến động trong lựa chọn ngành nghề

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Hoàng, TP. Huế

Huy Hoàng, TP. Huế

Trung Quốc đang dụ dỗ, mua chuộc các nước khác về vấn đề biển Đông để chuẩn bị cho những âm mưu đen tối tiếp theo. Chúng ta hãy cảnh giác.
B minh Tâm, Dĩ An, TX Dĩ An BD

B minh Tâm, Dĩ An, TX Dĩ An BD

Ý đồ của TQ nói về tranh chấp biển đông là ý đồ bành trướng cá lớn ăn cá bé. Chúng muốn giải quyết song phương để đè bẹp nước yếu! trong khi đó về biển đông là giải quyết theo luật biển Quốc tế, là phải giải quyết trên cơ sở của Liên hiệp quốc. Bọn này sợ mang ra quốc tế, nó sẽ bị vạch mặt ý đồ bành chướng của mình, và không được sự đồng thuận của các nước trên thế giới...  chúng ta cần phải tẩy chay chúng trên toàn bộ về Văn hóa, Kinh tế, Chính trị và các vấn đề khác (nói chung là nên cô lập chúng).
Viet

Viet

Con bài đàm phán song phương đã và luôn thể hiện tư tưởng bành trướng, muốn chiếm trọn biển Đông của TQ. Chúng ta cần cảnh giác và kiên quyết chống lại âm mưu này bằng mọi giá!
Ivy

Ivy

- Sao Việt Nam mình ko đưa Trung Quốc ra toà án Liên Hiệp Quốc giống Philipin vậy. Chỉ có lôi bọn TQ ra toà như vậy mới cho chúng hiểu được, ngoài mặt ngoại giao này nọ chứ thực chất bên trong bọn TQ đang toan tính thôn chiếm. Ngoại giao nên hợp tác các nước để chung tay hơn, "1 cây làm chẳng nên non 3 cây chụm lại nên họn núi cao".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU