Ấn Độ bác bỏ thông tin hàng triệu người tử vong vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Ấn Độ hôm 22.7 bác bỏ các kết quả khảo sát gần đây cho thấy hàng triệu người đã thiệt mạng tại nước này vì Covid-19, cao hơn nhiều lần so với con số chính thức do bộ y tế công bố là gần 420.000 người.
Giàn thiêu dã chiến mọc lên tại nhiều nơi ở Ấn Độ trong tháng 4-5  /// REUTERS Giàn thiêu dã chiến mọc lên tại nhiều nơi ở Ấn Độ trong tháng 4-5 - REUTERS
Giàn thiêu dã chiến mọc lên tại nhiều nơi ở Ấn Độ trong tháng 4-5
REUTERS
Ngày 20.7, tổ chức Trung tâm Phát triển Toàn cầu của Mỹ công bố báo cáo cho rằng số nạn nhân Covid-19 tại Ấn Độ phải dao động từ 3,4 đến 4,7 triệu người, cao gấp 8 đến 11 lần so với số chính thức.
Dựa theo ước tính này, Ấn Độ là quốc gia số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới chứ không phải Mỹ. Số liệu hiện tại của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ghi nhận Mỹ đang đứng đầu danh sách với gần 419.000 người thiệt mạng, kế đến là Brazil 547.000 người.
Dù không công nhận con số trên, Ấn Độ cho biết một số bang nước này đang tiến hành kiểm tra và thống kê lại số liệu sau thời gian đối phó dịch bệnh tăng vọt trong tháng 4 và 5.

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ thực tế có thể cao gấp 10?

Theo chính quyền New Delhi, số liệu chung cả nước dựa trên thông tin do các chính quyền cấp bang cung cấp, và con số đang được điều chỉnh liên tục nhằm phản ánh tình hình thực tế tại các địa phương.
Chẳng hạn, bang Maharashtra, khu vực bị dịch bệnh hoành hành nặng nhất trong thời gian qua, vừa bổ sung thêm 15.000 trường hợp tử vong, trong khi bang Bihar cập nhật thêm 4.000 ca và bang Madhya Pradesh là 1.500 ca.
Trong nhiều tuần liền vào tháng 4-5, số người chết vì Covid-19 tăng vọt, buộc Ấn Độ phải lập giàn thiêu dã chiến ở nhiều nơi, trong khi những người nghèo ở vùng nông thôn phải chôn xác người thân gần bờ sông Hằng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU