Ai lãnh lương cao nhất trong chính phủ Mỹ?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci đã kiếm được 417.608 USD trong năm 2019, trở thành bác sĩ được trả lương cao nhất trong số 4 triệu nhân viên của chính phủ Mỹ.
Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 21.1 /// AFP Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 21.1 - AFP
Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 21.1
AFP
Trang OpenTheBooks.com mới đây yêu cầu chính phủ công cung cấp thông tin về tiền lương của các nhân viên theo Đạo luật Tự do Thông tin. Dữ liệu cho thấy ông Fauci thậm chí được hưởng lương được nhiều hơn mức 400.000 USD/năm của tổng thống Mỹ.
Ông Fauci (81 tuổi) hiện là Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIAID) và Cố vấn Y tế của Tổng thống Joe Biden.
Trang OpenTheBooks.com ước tính 2,5 triệu USD là tổng số tiền lương của ông Fauci từ năm 2019 đến năm 2024. Trong giai đoạn 2010-2019, ông Fauci đã kiếm được 3,6 triệu USD tiền lương. Kể từ năm 2014, lương của ông Fauci đã tăng từ 335.000 USD lên mức hiện tại 417.608 USD.
Trong một cuộc phỏng vấn trên Instagram ngày 13.8.2020, nam diễn viên Matthew McConaughey đặt câu hỏi liệu rằng ông Fauci có hàng triệu USD để đầu tư vào vắc xin Covid-19 hay không. Ông Fauci cười và trả lời: “Matthew, không, tôi không có! Tôi là một nhân viên của chính phủ. Tôi chỉ có lương của chính phủ ”.
Lúc đó, ông không đề cập đến mức lương 417.608 USD vốn là cao nhất trong toàn bộ chính phủ liên bang.
Mức lương của ông Fauci thậm chí còn cao hơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (223.500 USD/năm); Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts (270.700 USD) và nghị sĩ tại Hạ viện lẫn Thượng viện (174.000 USD). Các tướng quân đội 4 sao có mức lương 268.000 USD nhưng vẫn thấp hơn ông Fauci.
Các cuộc khảo sát mới đây cho thấy ông Fauci là nhân vật được công chúng tin cậy nhất ở Mỹ về thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19, đến nay làm chết hơn 425.000 người Mỹ.

Số ca mắc Covid-19 mới tại Mỹ giảm 21% trong tuần qua

Trước đây, ông Fauci thừa nhận những thất bại của nước Mỹ trong việc chống dịch bệnh và chính điều này đã khiến ông xung đột với cựu tổng thống Donald Trump. Ông Trump nhiều lần đưa ra bình luận đả kích ông Fauci trên Twitter, gọi chuyên gia này là “một thảm họa”.
Ông Trump liên tục tuyên bố Mỹ chiến thắng đại dịch Covid-19, “virus sớm biến mất”, từ chối dùng khẩu trang và phản đối lệnh phong tỏa, cũng như quảng bá về loại thuốc vẫn chưa được khoa học chứng minh có hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Các tiểu bang ở Mỹ có nhiều công chức lương rất cao hơn công chức Liên bang. Ví dụ, bác sĩ giáo sư Ronald Busuttil, distinguished professor and executive chairman of the UCLA Department of Surgery: lương $2.2 million/năm. Ông Daniel "Sonny" Dykes, UC Berkeley head football coach: lương $1.8 million/năm. Một số chuyên gia làm việc đầu tư quỹ vốn endowment funds bạc chục tỉ USD của các đại học công lập, tức là công chức hợp đồng, lãnh tổng thù lao lương và thưởng lên đến vài chục triệu USD/năm.
Quang Le

Quang Le

@Phong Vu. Bài báo đang đề cập những người quan chức trong chính phủ (thuộc TW hoặc Bộ), đâu có nói đến những người làm ở địa phương đâu, mà bác thì đề cập mấy người kia là những người làm thuê cho chính phủ (không phải biên chế). Giám sát viên 1 thành phố mà lương đã hơn 17.5k/tháng (2019) còn hơn cả Thượng Hạ Nghị Sỹ rồi bác, lương cao thì trách nhiệm nhiều, công việc giải quyết nhiều vậy thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU