Ai Cập chính thức giao lại 2 đảo cho Ả Rập Xê Út

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 24.6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sissi đã chính thức phê chuẩn việc chuyển giao 2 đảo Tiran và Sanafir ở biển Đỏ cho Ả Rập Xê Út.

Tiran và Sanafir nằm ở vị trí chiến lược vì có thể kiểm soát được tuyến hàng hải dẫn đến cảng Eilat của Israel /// AFP Tiran và Sanafir nằm ở vị trí chiến lược vì có thể kiểm soát được tuyến hàng hải dẫn đến cảng Eilat của Israel - AFP
Tiran và Sanafir nằm ở vị trí chiến lược vì có thể kiểm soát được tuyến hàng hải dẫn đến cảng Eilat của Israel
AFP

Hai đảo này tuy không có người ở nhưng nằm ở cửa ngõ ra vào vịnh Aqaba. Đây là vị trí chiến lược vì có thể kiểm soát được tuyến hàng hải dẫn đến cảng Eilat của Israel nhờ vào eo biển Tiran, theo tờ Le Monde.

Ai Cập đã ký kết chuyển giao Tiran và Sanafir cho Ả Rập Xê Út vào tháng 4.2016. Hai bên thống nhất rằng 2 đảo này vốn thuộc Ả Rập Xê Út nhưng được chuyển cho Ai Cập vào thập niên 1950 để “giúp bảo vệ” trước nguy cơ tấn công từ Israel.

Ai Cập chính thức giao lại 2 đảo cho Ả Rập Xê Út - ảnh 1
Một phụ nữ Ai Cập ghi tên 2 đảo Tiran và Sanafir lên quốc kỳ nước này để phản đối việc giao lại cho Ả Rập Xê Út
AFP
Khi thỏa thuận này được công bố hồi năm ngoái, đã nổ ra làn sóng biểu tình phản đối rầm rộ ở Ai Cập. Đối với nhiều người dân nước nào, các đảo Tiran và Sanafir là niềm tự hào quốc gia.

Ngày 14.6, Quốc hội Ai Cập cũng phê chuẩn thỏa thuận giao 2 đảo lại cho Ả Rập Xê Út sau 3 ngày tranh luận cực kỳ căng thẳng vì sự phản đối dữ dội của các đảng đối lập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU