Afghanistan thả 400 tù nhân Taliban để thúc đẩy hòa đàm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại hội đồng các bộ lạc (Loya Jirga) của Afghanistan đã đồng ý thả 400 tù nhân Taliban, mở đường cho các cuộc hòa đàm giữa chính phủ với Taliban.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng các bộ lạc ở Kabul  /// Reuters Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng các bộ lạc ở Kabul - Reuters
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng các bộ lạc ở Kabul
Reuters
“Để loại bỏ những trở ngại, bắt đầu tiến trình hòa đàm và chấm dứt tình trạng đổ máu, Loya Jirga nhất trí thả 400 tù nhân Taliban”, theo Reuters dẫn nghị quyết được đưa ra tại cuộc họp của Đại hội đồng các bộ lạc ở thủ đô Kabul (Afghanistan) ngày 9.8.
Vài phút sau đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo: “Hôm nay, tôi sẽ ký lệnh trả tự do cho 400 tù nhân này”.
Chính phủ Afghanistan đã triệu tập cuộc họp của Loya Jirga tại thủ đô Kabul hôm 7.8 để quyết định số phận của 400 tù nhân phạm tội nghiêm trọng mà Taliban yêu cầu phải được trả tự do trước khi bước vào tiến trình đàm phán hòa bình với chính phủ.
Đã có hơn 3.200 chính trị gia, thủ lĩnh cộng đồng và trưởng lão ở Afghanistan đến Kabul dự cuộc họp trên.

Mỹ, Taliban ký thỏa thuận giảm bạo lực ở Afghanistan

Việc trao đổi tù nhân là một phần trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được hồi tháng 2.2020.
Theo thỏa thuận, chính quyền Afghanistan cam kết thả khoảng 5.000 tù binh Taliban để đổi lấy tự do cho trên 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU