ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực đang phát triển của châu Á trong năm nay, nhờ vào vắc xin Covid-19 và nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh của thế giới.

Tỷ lệ tiêm vắc xin ở khu vực châu Á đang phát triển chưa cao /// REUTERS Tỷ lệ tiêm vắc xin ở khu vực châu Á đang phát triển chưa cao - REUTERS
Tỷ lệ tiêm vắc xin ở khu vực châu Á đang phát triển chưa cao
REUTERS
Trung Quốc và Ấn Độ được dự kiến sẽ dẫn đầu sự hồi phục kinh tế của khu vực rộng lớn, trải dài từ đảo Cook ở Thái Bình Dương đến Kazakhstan ở Trung Á, theo ADB hôm 28.4.
ADB hiện nâng dự báo tăng trưởng cho khu vực lên 7,3%, so với mức 6,8% trong báo cáo vào tháng 12.2020.
Năm 2022, khu vực được dự kiến sẽ tăng trưởng 5,3%.
Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,7% trong năm 2021, và 7% trong năm 2022.
Tuy nhiên, ngân hàng trụ sở tại Philippines cảnh báo quá trình hồi phục cũng diễn ra không đồng đều. “Một số nền kinh tế tiếp tục chật vật khống chế virus Corona chủng mới và các biến thể của nó”, theo báo cáo về Viễn cảnh Phát triển châu Á của ADB.
Bên cạnh đó, những nền kinh tế kiểm soát được dịch Covid-19 trong phạm vi quốc nội và được hưởng lợi về sự khôi phục nhu cầu trên thế giới sẽ tiếp tục thể hiện năng lực phục hồi và phát triển.

Nhờ gói kích thích 1,9 nghìn tỉ USD, Mỹ có thể là "đầu tàu" kéo tăng trưởng kinh tế thế giới

ADB cũng cảnh báo việc trì hoãn các chương trình tiêm vắc xin sẽ kéo dài tình trạng gián đoạn kinh tế ở không ít quốc gia.
Tính đến cuối tháng 3, khu vực châu Á đang phát triển đã tiêm được 5,2 mũi vắc xin Covid-19 trên mỗi 100 người, dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Bangladesh.
Con số trên thấp hơn so với mức trung bình của toàn cầu là khoảng 8 mũi tiêm trong số 100 người, theo ADB.
Châu Á chiếm hơn 16% trong số 147,9 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn cầu, và 9,8% số ca tử vong của thế giới, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU