Ả Rập Xê Út lên án thượng viện Mỹ 'can thiệp nội bộ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Riyadh lên án “sự can thiệp” từ Washington sau khi thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt hỗ trợ quân sự cho cuộc chiến do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tại Yemen và quy trách nhiệm cho thái tử về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Các thượng nghị sĩ Mỹ tổ chức họp báo về Yemen và vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi  /// Reuters Các thượng nghị sĩ Mỹ tổ chức họp báo về Yemen và vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi - Reuters
Các thượng nghị sĩ Mỹ tổ chức họp báo về Yemen và vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi
Reuters
“Vương quốc lên án quan điểm mới nhất của thượng viện Mỹ vốn dựa trên những lời cáo buộc vô căn cứ và bác bỏ bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ”, AFP hôm 17.12 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này.
Dù chỉ là sự phản đối mang tính tượng trưng, thượng viện Mỹ hôm 13.12 giáng đòn cảnh cáo nhằm vào Tổng thống Donald Trump, người luôn ủng hộ chính quyền Riyadh bất chấp sự phẫn nộ trên toàn cầu về cuộc chiến tại Yemen và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ 56 phiếu thuận, trong đó có 7 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump, theo Reuters.
Cũng trong ngày 13.12, các thượng nghị sĩ thông qua nghị quyết lên án vai trò của thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi vào ngày 2.10 và nhấn mạnh Riyadh phải chịu trách nhiệm.
Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cảnh báo sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi “bất kính” nào đối với các nhà lãnh đạo của nước này.
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 16.12 kêu gọi mở một cuộc điều tra về vụ ám sát.
[VIDEO] Ả Rập Xê Út từ chối dẫn độ nghi can sát hại nhà báo sang Thổ Nhĩ Kỳ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU