9 lý do kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thế giới

8
(TNO) Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang dần phục hồi, ngân hàng thương mại hàng đầu nước Mỹ US Trust đã đưa ra những lý do chứng minh nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thế giới.

(TNO) Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang dần phục hồi, ngân hàng thương mại hàng đầu nước Mỹ US Trust đã đưa ra những lý do chứng minh nền kinh tế hàng đầu thế giới này sẽ tiếp tục dẫn đầu trong nhiều năm tới. 

Nhiều nhà đầu tư toàn cầu đang lo lắng về chính sách tiền tệ mạo hiểm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cuộc khủng hoảng nợ công dai dẳng của châu u và nguy cơ khủng hoảng tín dụng của Trung Quốc...

9 lý do kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thế giới - ảnh 1
Kinh tế Mỹ được dự đoán vẫn sẽ đứng đầu thế giới trong nhiều năm tới - Ảnh: Reuters 

Tuy nhiên, trang tin Business Insider (Mỹ) ngày 22.6 đăng tải báo cáo của Joseph Quinlan, người đứng đầu bộ phận phân tích chiến lược thị trường tại Ngân hàng US Trust, nêu ra 9 lý do cho thấy kinh tế Mỹ sẽ đứng yên tại vị trí số 1 thế giới trong nhiều năm nữa:

1. Mỹ là nền kinh tế lớn nhất và có năng suất cao nhất thế giới:

Dân số Mỹ chỉ bằng 4,5% dân số thế giới nhưng nước này hiện chiếm đến 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Quy mô kinh tế Mỹ lớn gần gấp đôi kinh tế Trung Quốc nếu tính bằng USD, theo US Trust.

Ngoài ra, Mỹ còn là một trong số ít các quốc gia phát triển có GDP thực cao hơn mức đạt được trước khi cơn khủng hoảng kinh tế xảy ra hồi năm 2008.

2. Mỹ dẫn đầu thế giới về lượng hàng hóa sản xuất:

Sản lượng sản xuất hàng hóa của Mỹ có tổng trị giá là 1.900 tỉ USD trong năm 2012, tăng 27% so với năm 2009.

Số lượng nhân công trong lĩnh vực này cũng đã tăng thêm 500.000 người kể từ năm 2010, theo số liệu thống kê của US Trust.

3. Mỹ là một trong những nước xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn nhất thế giới:

 9 lý do kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thế giới - ảnh 2

Kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2012 đạt giá trị 2.200 tỉ USD, tăng gần 40% so với năm 2009, US Trust cho hay.

4. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn thích đổ tiền vào Mỹ:

 9 lý do kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thế giới - ảnh 3

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mỹ trong những năm sau khủng hoảng đạt mức 736 tỉ USD, tương đương 15% tổng lượng vốn FDI của toàn thế giới, theo số liệu thống kê của US Trust.

5. Mỹ có những thương hiệu hàng đầu thế giới:

 9 lý do kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thế giới - ảnh 4

Trong năm 2013, chín trong số 10 thương hiệu có giá trị cao nhất thế giới đều là của các công ty Mỹ, theo nghiên cứu thường niên BrandZ về 100 thương hiệu hàng đầu thế giới của hãng Millward Brown (Mỹ).

6. Mỹ dẫn đầu thế giới về công nghệ:

US Trust nhận định Mỹ vẫn là nhà của các trang mạng xã hội hàng đầu thế giới, đồng thời vượt xa các nước khác về lượng tiền chi tiêu cho phát triển công nghệ.

7. Mỹ có những trường đại học tốt nhất thế giới:

 9 lý do kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thế giới - ảnh 5

Sáu trong số 10 trường đại học tốt nhất thế giới trong năm 2012 đều có xuất xứ từ Mỹ, theo đánh giá của công ty chuyên về giáo dục và du học Quacquarelli Symonds (Anh).

8. USD là tiền tệ “vua”:

Các nước trên thế giới hiện vẫn trữ USD. Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết USD chiếm đến 62% dự trữ tiền tệ toàn cầu trong quý 4 năm 2012.

9. Mỹ có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ:

Sản lượng khai thác dầu trong nước của Mỹ lần đầu tiên vượt qua lượng nhập khẩu trong 16 năm trở lại đây, US Trust cho hay.

Mỹ sẽ qua mặt Ả Rập Xê Út để trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào năm 2017 và là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới vào năm 2020, theo báo cáo nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Hoàng Uy
Đồ thị: US Trust

>> Kinh tế Mỹ sẽ khả quan bất kể ai thắng cử
>> Dơi trị giá hàng tỉ USD đối với kinh tế Mỹ
>> Kinh tế Mỹ khả quan, giá dầu thô tăng mạnh
>> Kinh tế Mỹ hồi phục  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Tộc

Dân Tộc

Mỹ và Nhật giàu có thì thì thế giới còn có hy vọng hưởng chút LỘC, chứ Trung Quốc giàu thì.....có khi còn màng họa cho thế giới nói chi đến lộc?!
Tùng - USA

Tùng - USA

bạn Dân Tộc nói đúng, Mỹ, Nhật còn mạnh, mình còn có công ăn việc làm, có tăng trưởng GDP (nhìn khu Đông Nam Á nói riêng trong suốt bao năm thì cũng đã rõ), còn cái ông Trung Quốc, chưa đủ mạnh là đã ngang ngược xem thường tất cả rồi, có vị thế như Mỹ chắc chắn mình chẳng còn đất mà chôn. Mỹ còn nghiên cứu và ca ngợi văn hoá của mình, ca ngợi cha ông mình dù đã từng có kinh nghiệm cay đắng tại VN. Còn cái ông kia, ngạo mạn coi trời bằng vung, thứ gì của mình nó đều cố dìm, coi như cỏ rác.
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Có 1 cuốn sách tựa đề "100 năm tới" tiên đoán rằng Mỹ vẫn tiếp tục là nước đứng đầu thế giới ở thế kỷ 21 và sẽ lớn mạnh hơn bây giờ rất nhiều nữa. Bằng những lý do sau đây: Mỹ có một bộ máy quân sự lớn gấp 27 các nước lớn nhất trên thế giới cộng lại, Mỹ dùng quân sự để bảo vệ quyền lợi Kinh tế của họ và đồng minh. 90% của 27 nước đó là đàn em của Mỹ rồi, ai mà dám gây sự với Mỹ (trừ TQ vì bị Mỹ bao vây quá chặt, biết thua nhưng cũng phải vùng lên để mở đường máu thoát thân). Kinh tế mà không có quân sự thì coi như đồ bỏ vì giống như vào thế kỷ 19, khi các nước tây phương tấn công vào tận Băc Kinh uy hiếp TQ mặc dù TQ lúc đó có GDP lớn nhất thế giới. Mỹ nắm hết các mỏ dầu và kiểm soát luôn các đường vận chuyển dầu của thế giới. Mỹ muốn cho ai mua thì nước đó mới có dầu mà sinh hoạt, Mỹ mà nói không thì nước đó sẽ chết vì thiếu dầu. Còn nhiều lý do nữa không thể nêu ra hết được.
Bảo Hoàng

Bảo Hoàng

NHƯ THẾ THÌ TRUNG QUỐC CHỈ LÀ CÁI ĐUÔI CỦA MỸ MÀ THÔI CÁC BẠN À
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU