84 triệu USD cho bộ hướng dẫn sử dụng Không lực 1 mới của Tổng thống Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lầu Năm Góc cho biết bộ hướng dẫn bay và bảo trì cho hai chiếc Không lực 1 mới của Tổng thống Mỹ sẽ “ngốn” một khoản tiền lên tới 84 triệu USD.
Chiếc Không lực 1 hiện nay của Tổng thống Mỹ /// Reuters Chiếc Không lực 1 hiện nay của Tổng thống Mỹ - Reuters
Chiếc Không lực 1 hiện nay của Tổng thống Mỹ
Reuters
Theo trang tin Defense One ngày 16.4 (giờ Mỹ), con số trên được công bố trong thông báo về hợp đồng quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Theo thông báo trên, bộ hướng dẫn bay và bảo trì cho chuyên cơ Không lực 1 mới dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 15.1.2025, ngay sau khi hai chiếc Boeing 747-8 được chuyển đổi thành VC-25B - chuyên cơ dành cho tổng thống Mỹ, được bàn giao.
Tổng thống Trump xem việc mua mới chuyên cơ Không lực 1 là một trong những ưu tiên của ông từ trước khi chuyển vào Nhà Trắng.
Đích thân Tổng thống Trump thương lượng với cựu Tổng giám đốc Boeing Dennis Muilenburg và sau đó cho biết ông đã đạt được thỏa thuận với Boeing nhằm chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống với giá 3,9 tỉ USD, thay vì 4,4 tỉ USD như giá bán ban đầu.
Tuy nhiên, con số 3,9 tỉ USD không bao gồm mọi thứ cho dự án 2 chiếc Không lực 1. Con số này bao gồm chi phí chế tạo 2 chiếc Boeing 747-8 và chi phí cải tạo máy bay thành chuyên cơ, phát ngôn viên Ann Stefanek của Không quân Mỹ cho biết.
84 triệu USD cho bộ hướng dẫn sử dụng Không lực 1 mới của Tổng thống Mỹ - ảnh 1

Bản mẫu thiết kế Không lực 1 mới trên bàn Tổng thống Trump

Chụp màn hình Mentourpilot

Không quân sẽ chi thêm 1,4 tỉ USD cho các chi phí liên quan như thử nghiệm, phụ tùng thay thế, thiết bị hỗ trợ, huấn luyện và xây dựng nhà chứa máy bay tại căn cứ Andrew ở bang Maryland.
Các khoản bổ sung trên khiến tổng chi phí dự kiến của dự án sắm đội chuyên cơ Không lực 1 mới cho tổng thống Mỹ lên tới 5,3 tỉ USD. Bộ hướng dẫn sử dụng trị giá 84 triệu USD kể trên đã được bao gồm trong con số 5,3 tỉ USD này, bà Stefanek nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU