8 máy bay ném bom, 4 chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát Đài Loan

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài Loan triển khai tên lửa để "giám sát” khi 8 máy bay ném bom và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đại lục đã tiến vào phía tây nam Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 23.1.
Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc /// Không quân Trung Quốc Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc - Không quân Trung Quốc
Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc
Không quân Trung Quốc
Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc và điều động máy bay quân sự thực hiện các chuyến bay gần như hàng ngày trên vùng biển giữa khu vực phía nam Đài Loan và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông trong những tháng gần đây, theo Reuters.
Các chuyến bay thường chỉ bao gồm một hoặc hai máy bay trinh sát. Tuy nhiên, ngày 23.1 chứng kiến nhiều máy bay quân sự, bao gồm 8 máy bay ném bom H-6K, 4 chiến đấu cơ J-16 và 1 máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc. Đài Loan gọi đó là điều bất thường.
Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã cảnh báo, yêu cầu các máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực, đồng thời triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát.
Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Đài Loan chính thức cấp hộ chiếu mới, phân biệt với Trung Quốc đại lục

Nữ phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là "vững chắc" sau khi bà Tiêu Mỹ Cầm, người đứng đầu Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa của Đài Loan tại Mỹ, đã được chính quyền mới của Mỹ mời đến dự lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20.1. 
Đài Loan trở thành điểm nóng trong căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump. Bắc Kinh kịch liệt phản đối việc Washington tăng cường hỗ trợ và bán vũ khí cho Đài Loan.
Hồi năm 2020, khi các quan chức cấp cao Mỹ đến thăm Đài Loan, các máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, vốn đóng vai trò như một vùng đệm phi chính thức giữa đại lục và Đài Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
A Nguyen

A Nguyen

Bắc Kinh muốn nắn gân chính quyền của ông Biden xem phản ứng của Mỹ như thế nào, nếu Washington tỏ ra yếu ớt thì Trung Quốc sẽ lấn tới.
Roger

Roger

Tq ngày càng ngông cuồng bất chấp luật pháp quốc tế.
Nam

Nam

Đây là động thái khủng bố tinh thần với Đài Loan . Việt Nam luôn đề cao cảnh giác .
khoa Dang

khoa Dang

Trung Quốc muốn gởi tín hiệu đến Tân Tổng thống Mỹ. Thăm dò phản ứng Mỹ đấy thôi.
Hãy xem nội các Mỹ phản ứng như thế nào, chờ xem.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU