75 năm thảm họa nguyên tử Hiroshima, phóng viên Mỹ tiết lộ bí mật động trời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tròn 75 năm sau thảm họa bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản, một phóng viên Mỹ đã tiết lộ sự che đậy của chính phủ Mỹ về tác động khủng khiếp của loại vũ khí hủy diệt này.
Nỗi đau vẫn còn đó  /// AFP Nỗi đau vẫn còn đó - AFP
Nỗi đau vẫn còn đó
AFP
Lesley M.M. Blume, nữ tác giả từng có tác phẩm bán chạy nhất của The New York Times đã cho ra mắt cuốn sách Fallout: The Hiroshima Cover-up and the Reporter Who Revealed It to the World (tạm dịch: Bụi nguyên tử: Sự che đậy ở Hiroshima và phóng viên đã tiết lộ bí mật cho thế giới) do nhà xuất bản Simon & Schuster phát hành ngày 4.8 vừa qua. Cuốn sách của bà tiết lộ sự che đậy của chính phủ Mỹ về tác động khủng khiếp của bom nguyên tử.
Nội dung trong cuốn sách kể về câu chuyện tác nghiệp của phóng viên chiến trường John Hersey khi tới Hiroshima ghi lại những gì ông thấy và đặc biệt tập trung phỏng vấn những nhân chứng sống sót sau sự kiện đó để cung cấp mọi chuyện cho thế giới biết.
75 năm thảm họa nguyên tử Hiroshima, phóng viên Mỹ tiết lộ bí mật động trời - ảnh 1

Quả bom nguyên tử thả xuống ngày 6.8.1945 đã hủy hoại thành phố Hiroshima

Reuters

Khi quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima, đám mây hình nấm và cảnh hoang tàn đều được chụp lại nhưng phải một năm sau đó, vào tháng 8.1946, dư luận thế giới mới nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng ấy trong bài báo có nhan đề vỏn vẹn "Hiroshima" đăng trên tạp chí The New Yorker. Tác giả bài báo chính là John Hersey. 
Cuốn sách của bà Blume cho biết ngay sau khi thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và sau đó là Nagasaki, chính phủ và quân đội Mỹ đã bắt đầu chiến dịch tuyên truyền, đàn áp bí mật để che giấu bản chất tàn phá của vũ khí hạt nhân nói trên.
Theo đó, Mỹ không cho phóng viên của phe Đồng minh tới tác nghiệp tại Hiroshima và Nagasaki nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin phóng xạ giết chết hàng ngàn người trong suốt nhiều tháng sau vụ thả bom. Việc che đậy diễn ra gần một năm, cho đến khi nhà báo người Mỹ John Hersey đến Hiroshima và tìm cách công bố sự thật với thế giới qua bài viết "Hiroshima" dài tới 30.000 từ. 
Để hoàn thành bài viết và có thể công bố với thế giới, ông Hersey cùng với các biên tập viên trực tiếp làm việc với ông phải giữ bí mật tới phút chót, kể cả với các đồng nghiệp tại tạp chí The New Yorker. 
Đã 75 năm trôi qua, nhưng đến nay sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố của Nhật Bản vẫn là nỗi ám ảnh vô cùng đáng sợ. 

Nhật kêu gọi đoàn kết chống đe dọa vũ khí hạt nhân

75 năm thảm họa nguyên tử Hiroshima, phóng viên Mỹ tiết lộ bí mật động trời - ảnh 2

Lễ tưởng niệm tại Công viên tưởng niệm Hòa bình ngày 6.8.2020

Reuters

Tại Nhật Bản hôm nay, lễ tưởng niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử nói trên đã diễn ra tại công viên tưởng niệm Hòa bình, có sự tham dự của đại diện 80 quốc gia, tổ chức, theo Kyodo News.
Thị trưởng thành phố Hiroshima Kazumi Matsui đưa ra tuyên bố hòa bình tại buổi lễ, mong muốn các quốc gia gạt bỏ khác biệt cùng nhau vượt qua những khó khăn, đồng thời kêu gọi chính phủ Nhật Bản tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, theo Đài truyền hình quốc tế NHK.
Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết mỗi quốc gia nên tăng cường tham gia đối thoại và "xóa bỏ cảm giác không tin tưởng lẫn nhau".
75 năm thảm họa nguyên tử Hiroshima, phóng viên Mỹ tiết lộ bí mật động trời - ảnh 3

Người dân tưởng niệm nhân sự kiện 75 năm Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima

Lúc 8 giờ 15 sáng, thời điểm chính xác quả bom nguyên tử được thả vào ngày 6.8.1945, cướp đi sinh mạng 140.000 người và để lại hệ lụy quá lớn về sau. Trong vòng một năm qua kể từ 8.2019, chính quyền thành phố Hiroshima đã ghi nhận thêm 4.943 người vào danh sách những người thiệt mạng vì vụ ném bom nguyên tử, nâng số người chết lên 324.129 người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU