700 tấn chất gây nổ tại Li Băng được phát hiện trong kho ở Ấn Độ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Ấn Độ cho biết hơn 700 tấn ammonium nitrate, chất gây vụ nổ tại Li Băng, đã được lưu trữ trong nhiều năm tại một kho hàng ở Chennai.
Cảng container tại Chennai /// Reuters Cảng container tại Chennai - Reuters
Cảng container tại Chennai
Reuters
Sau vụ nổ chấn động tại thủ đô Beirut của Li Băng làm 154 người thiệt mạng, giới chức Ấn Độ đã ra chỉ thị rà soát việc lưu trữ toàn bộ hóa chất nguy hiểm tại các cảng ở nước này.
Qua kiểm tra, nhà chức trách phát hiện hơn 700 tấn ammonium nitrate, chất gây ra vụ nổ tại Li Băng, tại một kho hàng ở Chennai, theo Reuters.
Hải quan Ấn Độ cho biết 37 container chứa số ammonium nitrate được một công ty sản xuất phân bón của Ấn Độ nhập từ Hàn Quốc vào năm 2015. Tuy nhiên, nhà chức trách sau đó tịch thu lô hàng vì đây là hóa chất dễ gây nổ.
Trong thông báo ngày 6.8, cơ quan hải quan địa phương nói rằng số hóa chất này không gây nguy hiểm, được bảo quản an toàn và đang được bán đấu giá. Cơ quan này thông báo không có người dân nào sống trong khu vực 2 km xung quanh kho hàng.

Từ vụ nổ thảm khốc ở Li Băng, nhìn lại "tiền án" hủy diệt củaammonium nitrate

Ammonium nitrate (nitrat amoni) là một hợp chất hóa học màu trắng, không mùi, thường được dùng làm phân bón trong nông nghiệp và là chất ôxy hóa trong chế tạo thuốc nổ, nhất là thiết bị nổ tự chế, theo AFP.
Nếu được kết hợp với dầu nhiên liệu, ammonium nitrate tạo ra chất nổ cực mạnh. Ammonium nitrate từng được dùng để chế tạo bom trong vụ đánh bom khủng bố ở thành phố Oklahoma, Mỹ hồi năm 1995 làm 168 người chết, hơn 500 người bị thương.
Chính phủ nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu yêu cầu bổ sung calcium carbonate vào ammonium nitrate để tạo ra hợp chất an toàn hơn, là calcium ammonium nitrate.
Nhà chức trách Li Băng cho biết 2.750 tấn ammonium nitrate đã được lưu trữ trong điều kiện không an toàn suốt nhiều năm trước vụ nổ ngày 4.8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Các kho phân đạm ammonium nitrate và các kho chứa chất nổ nói chung nên thiết kế đặt thấp sâu bên dưới mặt đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU