4 cựu sĩ quan Đài Loan bị truy tố vì chuyển thông tin mật cho Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bốn cựu quan chức thuộc Cục Tình báo quân sự của Đài Loan ngày 20.2 bị truy tố với cáo buộc vi phạm luật an ninh và luật tình báo bằng cách chuyển thông tin tình báo mật cho Trung Quốc sau khi về hưu.
 
Hai cựu sĩ quan tình báo Đài Loan Nhạc Chí Trung (trái) và Trương Siêu Nhiên /// Chụp màn hình CNA Hai cựu sĩ quan tình báo Đài Loan Nhạc Chí Trung (trái) và Trương Siêu Nhiên - Chụp màn hình CNA
Hai cựu sĩ quan tình báo Đài Loan Nhạc Chí Trung (trái) và Trương Siêu Nhiên
Chụp màn hình CNA
Những bị cáo nói trên gồm có cựu thiếu tướng Nhạc Chí Trung và 3 đại tá về hưu Trương Siêu Nhiên, Chu Thiên Từ và Vương Đại Vượng, theo hãng tin CNA dẫn thông báo từ Văn phòng công tố quận Đài Bắc.
Trong số các bị cáo, ông Trương bị bắt từ ngày 21.10.2020 sau khi ông cùng hai ông Nhạc và Chu bị thẩm vấn bởi giới công tố trong những ngày trước đó. Theo giới công tố, giới tình báo Trung Quốc chiêu mộ 3 ông Trương, Nhạc và Chu, thưởng cho họ tiền mặt, cung cấp những chuyến đi miễn phí và một số lợi ích khác.

[VIDEO] Không quân Đài Loan diễn tập mô phỏng chiến tranh

Trong đó, ông Trương được tuyển mộ khi ông đến Trung Quốc đại lục để hỗ trợ một cựu đồng nghiệp bị giới chức Trung Quốc bắt giữ vào năm 1999. Kể từ chuyến đi đó, ông Trương được chỉ đạo sắp xếp các chuyến đi đến Trung Quốc đại lục cho những cựu quan chức tình báo về hưu, theo bản cáo trạng. Những người này được yêu cầu hoặc bị ép cung cấp thông tin nhạy cảm cho Bắc Kinh.
Ông Trương sau đó đã tuyển chọn ông Nhạc, Chu và Vương. Nếu bị kết tôi, 4 ông sẽ đối diện tối thiểu 3 năm tù giam theo luật tình báo của Đài Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU