37,7 triệu USD cho cái bát cổ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 3.10, một cái bát 1.000 năm từ thời nhà Tống của Trung Quốc được bán với giá 37,7 triệu USD (hơn 850 tỉ đồng) ở Hồng Kông, phá vỡ kỷ lục dành cho đồ gốm nước này.

Cái bát thời nhà Tống vừa lập kỷ lục mới về giá cho đồ gốm Trung Quốc /// AFP Cái bát thời nhà Tống vừa lập kỷ lục mới về giá cho đồ gốm Trung Quốc - AFP
Cái bát thời nhà Tống vừa lập kỷ lục mới về giá cho đồ gốm Trung Quốc
AFP
Cái bát nói trên có đường kính 13 cm, được làm trong khoảng thời gian từ năm 960 đến năm 1127. Đây là một trong những đồ gốm Trung Quốc hiếm thấy từ nhà Bắc Tống (960-1127) và là một trong 4 món đồ cổ như thế lọt vào tay tư nhân, theo AFP dẫn thông báo từ hãng đấu giá nổi tiếng Sotheby's (Anh).
Giá bán khởi điểm cho cái bát là 10,2 triệu USD. Người giành chiến thắng trong cuộc bán đấu giá cái bát cổ này không muốn tiết lộ danh tính. Sotheby's cũng không tiết lộ liệu người mua có phải đến từ  Trung Quốc đại lục hay không.
“Đây hoàn toàn là một mốc mới cho đồ gốm Trung Quốc và chúng ta đã tạo ra lịch sử cho món đồ này hôm nay", Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á của Sotheby's Nicolas Chow phát biểu.
Với giá 37,7 triệu USD, cái bát cổ thời nhà Tống đã phá vỡ giá kỷ lục 36,05 triệu USD năm 2014 của chiếc ly uống rượu thời nhà Minh. Người giành chiến thắng cuộc bán đấu giá chiếc ly rượu này là nhà tài phiệt Thượng Hải Lưu Ích Khiêm. Ông Lưu, 53 tuổi, từng làm tài xế taxi trước khi trở thành một trong những người giàu nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU