32 năm trước, Mỹ từng bắn rơi máy bay chở khách của Iran

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc Iran thừa nhận quân đội nước này đã bắn rơi máy bay Boeing 737-800 của Ukraine xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhắc tới sự cố Mỹ bắn hạ máy bay chở khách Iran 32 năm về trước.
Tuần dương hạm Vincennes của Hải quân Mỹ  /// Hải quân Mỹ Tuần dương hạm Vincennes của Hải quân Mỹ - Hải quân Mỹ
Tuần dương hạm Vincennes của Hải quân Mỹ
Hải quân Mỹ
Theo Đài CNN ngày 11.1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhắc nhở thế giới đừng quên vụ máy bay chở 290 người của nước này bị tàu chiến Mỹ bắn rơi vào năm 1988.
Viết trên Twitter, Tổng thống Iran cảnh báo rằng “đừng bao giờ đe dọa quốc gia Iran”, sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tấn công 52 mục tiêu ở Iran nếu nước cộng hòa Hồi giáo này tấn công người Mỹ.
“Những ai đề cập đến con số 52 cũng nên nhớ cả con số 290. #IR655”, Tổng thống Rouhani viết, đề cập đến số người thiệt mạng trên chuyến bay IR655 của Hãng hàng không Iran Air vào năm 1988.
Cụ thể vào ngày 3.7.1988, chiếc máy bay Airbus A300 của hãng Iran Air đang bay từ Bandar Abbas (Iran) tới Dubai (UAE) thì bị bắn rơi trên vùng lãnh hải của Iran ở vịnh Ba Tư. Chiếc máy bay bị bắn rơi không lâu sau khi cất cánh.
32 năm trước, Mỹ từng bắn rơi máy bay chở khách của Iran - ảnh 1

Tuần dương hạm Vincennes

Hải quân Mỹ

Hai quả tên lửa định mệnh
Tuần dương hạm Vincennes của Hải quân Mỹ ở eo biển Hormuz đã phóng 2 quả tên lửa nghi do nhầm máy bay này là chiến đấu cơ. Toàn bộ 290 người trên máy bay thiệt mạng.
Vào ngày hôm đó, chiếc máy bay của hãng hàng không Iran Air thực hiện chuyến bay mang số hiệu 655 từ Tehran tới Dubai và có điểm tạm dừng tại sân bay ở thành phố Bandar Abbas, nơi cũng có máy bay quân sự của Iran.
32 năm trước, Mỹ từng bắn rơi máy bay chở khách của Iran - ảnh 2

Minh họa tàu chiến Mỹ bắn máy bay của hãng hàng không Iran Air hồi năm 1988

Chụp màn hình The Duran

Chiếc Airbus trên được trang bị bộ phát sóng dân sự, bay trên một tuyến đường tiêu chuẩn trong hành lang hàng không quốc tế. Thông thường, thời gian bay bên trên Vịnh Ba Tư là khoảng 30 phút.
Hai tên lửa phòng không của tàu tuần dương Vincennes đã bắn trúng chiếc máy bay này ở độ cao 4.000 m khiến nó vỡ tan ngay tức khắc. Không một ai có mặt trên máy bay sống sót. Theo báo cáo của chính phủ Mỹ, thủy thủ đoàn đã nhầm lẫn, tưởng rằng chiếc Airbus dân sự này là máy bay tiêm kích F-14 Tomcat của không quân Iran đang có ý định tấn công con tàu.
Về sau, các thủy thủ giải thích rằng sở dĩ họ phải ra tay là vì chiếc máy bay này đã không phản ứng gì trước yêu cầu lặp đi lặp lại của Mỹ về việc cần phải đổi hướng bay. Trong khi đó, Iran chỉ trích gay gắt Mỹ, nhấn mạnh chiếc Airbus A300 đã phát tín hiệu nhận diện là máy bay dân sự.
32 năm trước, Mỹ từng bắn rơi máy bay chở khách của Iran - ảnh 3

Hiện trường máy bay của Ukraine rơi ở ngoại ô Tehran của Iran ngày 8.1

AFP

Mỹ bồi thường Iran 101,8 triệu USD
Chính quyền Mỹ sau đó tuyên bố hối tiếc sâu sắc và đạt thỏa thuận bồi thường 101,8 triệu USD cho Iran.

[VIDEO] Iran thừa nhận bắn rơi máy bay Ukraine

Trên thực tế, Iran và Mỹ vào thời điểm đó đang trên bờ vực chiến tranh. Tình hình trong khu vực rất căng thẳng, tàu chiến của hải quân Mỹ luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Trong những tháng cuối của cuộc xung đột Iran-Iraq, Mỹ đã nhiều lần tấn công các tàu quân sự và dân sự của Iran, phá hủy nhiều giàn khoan dầu của nước này.
Sau thảm họa này, cả thế giới lo ngại sẽ có một cuộc xung đột quy mô lớn giữa Iran và Mỹ. Tuy nhiên, sự kiện này chỉ khiến cho phía Iran đưa ra quyết định… chấm dứt chiến tranh với Iraq. Tehran không thể chiến đấu cùng lúc trên hai mặt trận, vì như vậy sẽ là tự sát, theo nhận xét của giới quan sát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyết

Tuyết

Điều này cho thấy máy bay Vietnam airlines đi châu Âu bay vòng tránh nguy hiểm là hoàn toàn sáng suốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU